Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Lào - Campuchia thoả thuận hợp tác nhân đạo

Ngày 22/9, đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Lào, Campuchia đã ký kết thoả thuận hợp tác nhân đạo giai đoạn 2017-2022.

Thoả thuận nhằm đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết, sự hợp tác sâu rộng, hiệu quả giữa Hội Chữ thập đỏ cũng như nhân dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia, góp phần giảm bớt tình trạng dễ bị tổn thương cho người dân, phát triển phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Tại lễ ký kết, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng vận động các đại biểu quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung của Việt Nam bị ảnh hưởng của bão số 10.

Thoả thuận hợp tác nhân đạo giai đoạn 2017-2022 giữa Việt Nam, Lào, Campuchia gồm các nội dung chính: Tăng cường trao đổi thông tin các chủ trương, chính sách thuộc lĩnh vực nhân đạo trong nước, khu vực và quốc tế; tổ chức các hoạt động học tập, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi đoàn theo các hình thức và các diễn đàn khác nhau. Nội dung thoả thuận cũng yêu cầu các bên cử các đội ứng phó thảm họa quốc gia gồm cán bộ có kinh nghiệm sang hỗ trợ hoạt động cứu trợ hoặc có sự trợ giúp kịp thời về tinh thần, vật chất theo điều kiện của mỗi Hội. Các bên cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh/thành Hội, đặc biệt là tại các địa phương có chung đường biên giới tăng cường giao lưu, kết nghĩa, hợp tác trong khả năng của mình; chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực như phát triển tỉnh Hội, nâng cao năng lực, chăm sóc sức khỏe trong tình huống khẩn cấp, chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, nước sạch và vệ sinh, truyền thông, phục hồi liên lạc gia đình và hiến máu nhân đạo.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, trong những năm qua, ba Hội quốc gia của Việt Nam, Lào và Campuchia đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác và đạt được một số kết quả quan trọng. Ba bên đã trao đổi đoàn đại biểu các cấp nhằm chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm; cứu trợ khi có thiên tai; thăm hỏi và tiến hành hoạt động chăm sóc sức khỏe giữa các tỉnh có chung đường biên giới. Các hoạt động đã góp phần làm sâu đậm thêm tình đoàn kết, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị gắn bó giữa Hội Chữ thập đỏ ba nước.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trực tiếp và chỉ đạo các Hội Chữ thập đỏ địa phương, đặc biệt là các tỉnh Hội khu vực biên giới, các tỉnh/thành Hội Chữ thập đỏ có tiềm năng tiến hành trao đổi, ký kết hợp tác và triển khai hoạt động nhân đạo cụ thể. Trong đó có việc tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, mổ mắt, cấp phát quà, tiền, cấp phát thuốc miễn phí tại Lào và Campuchia; hỗ trợ 150.000 USD giúp Hội Chữ thập đỏ Lào thực hiện thí điểm dự án Ngân hàng bò; cử cán bộ Hội hỗ trợ kỹ thuật trong đào tạo tập huấn viên về quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng cho nước bạn. Bên cạnh đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức 3 khoá tập huấn cho lãnh đạo và cán bộ Hội Chữ thập đỏ Lào tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, các hoạt động nhân đạo nêu trên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam góp phần thể hiện tính nhân văn của dân tộc Việt Nam, phù hợp với 7 nguyên tắc của phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Luật hoạt động Chữ thập đỏ. Các hoạt động nhân đạo này cũng góp phần tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tăng cường và củng cố tình hữu nghị đặc biệt quý báu giữa nhân dân ba nước; góp phần xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, bảo vệ an ninh trật tự biên giới, củng cố bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia của mỗi nước.

Đánh giá cao bản thoả thuận hợp tác do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam soạn thảo, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lào Khăm-Hùng và Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Campuchia Pum Chăn-ti-ni đều cho rằng, văn bản thoả thuận hợp tác là những căn cứ mang tính chất căn bản để Hội Chữ thập đỏ ba nước tiếp tục củng cố các hoạt động hợp tác nhân đạo. Đại diện Hội Chữ thập đỏ Lào và Campuchia cũng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Nhà nước, nhân dân Việt Nam nói chung và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói riêng đã dành cho Hội Chữ thập đỏ Lào, Hội Chữ thập đỏ Camphuchia trong thời gian vừa qua.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác nhân đạo giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam-Lào-Campuchia diễn ra vào thời điểm nhân dân ba nước tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (1962-2017) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt  Nam - Campuchia (1967-2017). Đây là lần thứ ba, Hội Chữ thập đỏ ba nước ký kết thoả thuận hợp tác (lần thứ nhất năm 2006, lần thứ 2 năm 2010) với các lĩnh vực hợp tác trọng tâm bao gồm: tuyên truyền các giá trị nhân đạo; phòng ngừa ứng phó thảm họa; chăm sóc sức khỏe; phòng chống dịch bệnh và nâng cao năng lực.
     
Minh Huệ (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản