Người giữ hồn nhạc cụ dân tộc

Sinh năm 1942, tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nghệ nhân Y'mip Ayun, dân tộc Ê Đê, không chỉ được biết đến là thành viên đội cồng chiêng của buôn, mà còn là nghệ nhân chế tác và sử dụng thành thạo nhiều nhạc cụ truyền thống của dân tộc.

Nghệ nhân Y'mip Ayun (đứng giữa, hàng đầu) diễn tấu nhạc cụ dân tộc.


Ông tâm sự: "Những lúc rảnh rỗi, hoặc trong các ngày lễ hội, tôi thường được nghe bố vợ là cố nghệ nhân Y Kril đánh cồng, đánh chiêng, diễn tấu nhiều nhạc cụ dân tộc”.

Vừa tự học vừa được bố vợ và những người lớn tuổi trong buôn truyền dạy, ông Y’mip Ayun đã học cách sử dụng và diễn tấu thành thạo các loại nhạc cụ, từ cồng, chiêng, đến các nhạc cụ làm bằng tre nứa như đing năm, đing tặc tà, đing puốt...

Năm 30 tuổi Y'mip Ayun đã diễn tấu thành thạo và chế tác được cả chục nhạc cụ truyền thống, được công nhận là nghệ nhân giỏi. Nhạc cụ do ông chế tác được đánh giá là âm phát ra chuẩn, hình thức được cải tiến đẹp mắt, phù hợp với biểu diễn, nhưng vẫn giữ được nét nguyên bản của nhạc cụ Tây Nguyên.

Tiếng tăm của ông về tài nghệ diễn tấu, chế tác nhạc cụ truyền thống đã vang xa khỏi buôn làng bé nhỏ, vang khắp núi rừng Tây Nguyên. Ngoài tham gia đội chiêng ở buôn Kô Siêr, ông còn tham gia nhiều chương trình biểu diễn của thành phố, của tỉnh Đắk Lắk và ở nhiều tỉnh thành trên cả nước và nước ngoài.
Ông đã đoạt nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý như: Nghệ nhân xuất sắc tại Liên hoan Văn hóa nghệ thuật Tây Nguyên; giải Bông sen Vàng tại Liên hoan Hòa tấu âm nhạc dân tộc TP Hồ Chí Minh lần thứ 2; giải nhất diễn tấu chiêng của Buôn Ma Thuột năm 1997; huy chương vàng tại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng toàn quốc; Huy chương vàng các tiết mục hòa tấu nhạc cụ đing năm, đing pă, đinh bút, đinh tắc ta... Năm 2007, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian.Thu Loan

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản