Nghĩa tình Xuân vùng biên

Một mùa Xuân mới lại về. Trên khắp mọi nẻo của quê hương Quảng Bình, đâu đâu cũng rộn ràng không khí náo nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Chú thích ảnh
Tặng quà Tết cho đồng bào vùng cao biên giới. Ảnh: TTXVN phát

Trong không khí chuẩn bị chuyển giao năm mới, thực hiện chương trình “Xuân biên giới” năm 2021, những chàng trai, cô gái tuổi xuân nơi phố thị lại tất tả, kỹ lưỡng từng phần quà, tấm lá chuối gói bánh chưng và cả những lời ca tiếng hát nghĩa tình để mang Xuân đến với đồng bào, cán bộ, chiến sỹ nơi miền biên viễn xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Đoàn thiện nguyện đến từ Đoàn khối và Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình cùng các tình nguyện viên bắt đầu hành trình “Xuân biên giới” tới xã Thượng Hóa khi trời còn mờ sương. Sau gần 3 giờ vượt quãng đường rừng với khá nhiều điểm uốn lượn đầy “mạo hiểm”, Đoàn đã đến nơi. Biết Đoàn thiện nguyện sẽ lên với đồng bào vùng cao biên giới và các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng nên bà con ở các bản Ón, Mò o Ồ Ồ, Yên Hợp của xã Thượng Hóa háo hức chờ đón từ sớm.

Dù còn khá mệt sau một chuyến đi xa nhưng ai nấy trong Đoàn đều cảm thấy hạnh phúc và ấm lòng bởi sự đón tiếp gần gũi và nhiệt thành của cán bộ, chính quyền, nhân dân địa phương và những người lính mang quân hàm xanh Đồn Biên phòng Cà Xèng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình.

Đáp lại tình cảm thân thương, mộc mạc của bà con biên giới, trong hai ngày 23 - 24/1, các thành viên trong Đoàn nhanh chóng triển khai các phần việc, hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Xuân biên giới” năm 2021. Bằng một phần nguồn kinh phí tự có và thông qua công tác huy động, kêu gọi ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm, Đoàn đã gửi trao gần 250 suất quà (gồm: áo ấm đồng phục, giày ủng, đồ dùng học tập, bánh kẹo…) cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở và mầm non trên địa bàn xã Thượng Hóa; tặng quà và hỗ trợ sinh kế cho 210 hộ gia đình đồng bào dân tộc, gia đình chính sách và các trưởng bản.

Đoàn cũng đã khánh thành điểm Trường Tiểu học và Trung học cơ sở ở bản Ón và Nhà tạp hóa vì cộng đồng ở bản Mò o Ồ Ồ. Bên cạnh đó, Đoàn còn tặng quà chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cà Xèng và con nuôi của Đồn, các em trong chương trình "Nâng bước em đến trường".

Chú thích ảnh
Tặng quà Tết cho học sinh vùng cao biên giới. Ảnh: TTXVN phát

Chị Mạnh Thị Minh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên TTXVN chia sẻ: Chương trình “Xuân biên giới” là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc hướng tới đồng bào vùng biên giới, miền núi, hải đảo - nơi tiền tiêu của Tổ quốc. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của các nhà báo trẻ TTXVN công tác tại các tỉnh, thành khu vực phía Bắc, với một phần kinh phí kêu gọi ủng hộ, chúng tôi hy vọng góp một phần nhỏ vào hành trình “Xuân biên giới” đến với nhân dân xã Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình. Cầu mong một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa đến với Quảng Bình - khúc ruột miền Trung yêu thương của cả nước.

Em Cao Ngọc Huyền, con nuôi Đồn Biên phòng Cà Xèng bày tỏ: So với các bạn ở thành phố thì chúng em ở miền núi, vùng biên còn nhiều thiếu thốn và thiệt thòi. Nhưng chúng em luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của chính quyền xã, các chú bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm. Chúng em sẽ cố gắng học tập để sau này làm người có ích cho xã hội và giúp đỡ dân làng vươn lên thoát nghèo.

Nổi bật trong chương trình là phiên chợ “0 đồng” do Đoàn tổ chức, diễn ra tại Nhà cộng đồng tại bản Mò o Ồ Ồ. Rất đông nhân dân đã đến tham quan và chọn lựa các sản phẩm thiết yếu. Tại phiên chợ đặc biệt này, các loại mặt hàng như quần áo, thực phẩm, đồ khô… do Đoàn thiện nguyện mang lên được bày biện cẩn thận, gọn gàng và bố trí hài hòa, bắt mắt thuận tiện cho bà con lựa chọn. Người dân được phát các phiếu đổi hàng, mỗi lần được chọn 2-3 mặt hàng thiết yếu/hộ và luân phiên mỗi hộ 2 lần/tuần.

Ông Cao Xuân Long, bản Mò O Ồ Ồ phấn khởi cho biết: Hàng hóa tại phiên chợ “0 đồng” phong phú, chất lượng được đảm bảo, đồng bào không phải đi xa để tìm mua và cũng không lo về giá cả, nên ai cũng vui thích và “sướng cái bụng”.

Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tuấn Hùng chia sẻ: Giá trị và ý nghĩa nhân văn của phiên chợ “0 đồng” là góp phần lan tỏa yêu thương, san sẻ, gắn kết cộng đồng với tinh thần lá lành đùm lá rách, thực hiện an sinh xã hội, chăm lo tốt hơn cho đồng bào vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng biên giới vốn gặp nhiều khó khăn. Từ đó, khơi dậy trong mỗi đoàn viên, thanh niên tình yêu quê hương, dân tộc; sẵn sàng, xung kích đến những nơi dân cần và trong bất kỳ hoàn cảnh nào; tạo dựng một lối sống đẹp, có ích cho cộng đồng, xã hội.

Cùng với việc chúc Tết và tặng quà cho đồng bào dân tộc, các bác sĩ, cán bộ y tế Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu ba Đồng Hới và Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Bình, các cán bộ đoàn viên, thanh niên thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con và cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng cùng các giáo viên tại xã Thượng Hóa.

Ngoài ra, hội thi gói bánh chưng xanh ngày Tết và các chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao… giữa Đoàn thiện nguyện với cán bộ, chiến sỹ, nhân dân vùng biên Thượng Hóa đã góp phần tạo nên không khí sôi nổi, phấn khởi của ngày Xuân năm mới. Niềm hân hoan, vui sướng ẩn hiện trên từng gương mặt của các cụ già, trưởng bản và trong tiếng cười giòn giã của con trẻ nơi vùng biên xa xôi.

Chú thích ảnh
Các đoang viên tham gia trồng cây tại Vườn cây thanh niên xã Thượng Hóa. Ảnh: TTXVN phát

Thiếu tá Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Xèng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho hay: Đồn Biên phòng Cà Xèng được giao quản lý, bảo vệ hơn 34km đường biên, với 7 mốc quốc giới; phụ trách địa bàn 2 xã Hóa Sơn và Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. Với đặc thù địa bàn ở vùng biên giới, dân cư sinh sống ở đây phần lớn là đồng bào dân tộc, chủ yếu là người Chứt, Rục, Sách… , đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn, khó khăn.

Để chia sẻ khó khăn với đồng bào dân tộc nơi biên giới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, thời gian qua, bên cạnh làm tốt nhiệm vụ chính trị chuyên môn, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Cà Xèng đã triển khai hiệu quả các mô hình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: mô hình Lúa nước, Con nuôi đồn biên phòng, Nâng bước em đến trường và ánh sáng vùng biên…

Thiếu tá Nguyễn Trung Chính cho biết: Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và chào đón năm mới Tân Sửu 2021, Đồn Biên phòng Cà Xèng đã tích cực phối hợp chặt chẽ với Đoàn Khối và Hội Cựu Chiến binh Khối các cơ quan tỉnh tổ chức thành công chương trình “Xuân biên giới ” năm 2021 với chủ đề “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biên giới”. Qua đó, góp phần gắn kết bền chặt tình quân dân nơi miền biên viễn, cùng chung sức chung lòng, đoàn kết bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, đấu tranh thành công với các loại tội phạm, kiểm soát và phòng, chống tốt dịch COVID-19 nơi vùng biên của Tổ quốc.

Võ Dung (TTXVN)
Phiên chợ nghĩa tình - điểm hẹn của công nhân, doanh nghiệp và Công đoàn
Phiên chợ nghĩa tình - điểm hẹn của công nhân, doanh nghiệp và Công đoàn

Từ ngày 22/1 đến ngày 7/2/2021, “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” Xuân Tân Sửu 2021 cùng diễn ra tại 16 địa điểm, Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động quận, huyện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN