Nghĩa tình trong mùa dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 4/6, hàng ngàn suất cơm, chai nước mát, khẩu trang, kính ngăn giọt bắn… của người dân, doanh nghiệp tiếp tục gửi đến các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân đang sống trong các khu vực bị phong tỏa. Đó là những nghĩa tình đáng trân trọng trong mùa dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Tặng nước, cơm... cho tuyến đầu chống dịch

Sáng 4/6, cô Nguyễn Thị Hồng và các cô giáo của trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận - nơi chị đang dạy học) đã chuẩn bị 350 chai nước giải khát tự nấu, gửi đến Hội phụ nữ Việt Nam quận Gò Vấp để mang tặng cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Cô giáo Nguyễn Thị Hồng góp công nấu hơn 350 chai nước hạt sen với táo đỏ để tặng cho các cán bộ nơi tuyến đầu chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Hồng cho biết, những ngày gần đây, thời tiết TP Hồ Chí Minh liên tục nắng nóng, trong khi các cán bộ chống dịch đang phải túc trực 24/24 giờ tại các chốt ngoài đường. "Tôi đã vận động các cô giáo trong trường Hàn Thuyên với tinh thần “người góp công, người góp của” để chung tay nấu 350 chai nước hạt sen với táo đỏ gửi tặng các cán bộ chống dịch trên địa bàn quận Gò Vấp".

Chú thích ảnh
Những chai nước hạt sen với táo đỏ được cô Hồng và mọi người chuyển đến các điểm chốt để tặng cho các lực lượng chống dịch.

Tương tự, để san sẻ khó khăn với các chiến sỹ đang ngày đêm căng mình chống dịch, anh Phạm Minh Hiền, chủ nhà hàng Bếp Hiền tại quận Gò Vấp đã cùng bạn Nguyễn Thị Yến Anh tổ chức nấu cơm hàng ngày để gửi tặng miễn phí cho các lực lượng phòng chống dịch COVID-19 tại quận Gò Vấp.

Chú thích ảnh
Mỗi ngày anh Phạm Minh Hiền cùng bạn Nguyễn Thị Yến Anh chuẩn bị 120 suất cơm miễn phí cho cán bộ chống dịch tại quận Gò Vấp. 

Theo anh Phạm Minh Hiền, mỗi phần ăn đều có đầy đủ cơm, trứng, thịt, rau xào, bí đỏ kèm theo trái cây tráng miệng. Tất cả nguồn thực phẩm được anh Hiền kiểm soát và trực tiếp chế biến, nấu nướng theo đúng phong cách nhà hàng.

“Tôi tin rằng, với sự chung tay của cả cộng đồng, với tinh thần đoàn kết và nỗ lực cùng nhau vượt khó, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVI-19. Hy vọng dịch bệnh COVID-19 sớm đi qua, cuộc sống người dân sẽ sớm ổn định, góp phần cho nền kinh tế phục hồi và phát triển", anh Phạm Minh Hiền nói.  

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quận Gò Vấp cho biết, từ ngày 31/5, quận Gò Vấp thực hiện lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, khi đó, 280 cán bộ, chiến sỹ tại quận cũng được huy động tham gia phục vụ tại 38 chốt, trạm ra - vào quận và các điểm phong tỏa trên địa bàn.

Những cán bộ này phải thay phiên nhau túc trực, làm các công việc như đo nhiệt độ cho người dân khi ra - vào quận, yêu cầu người dân hạn chế ra đường, hỗ trợ người dân...

Chú thích ảnh
Những chai nước mát được nấu từ táo đỏ và hạt sen được cho vào từng thùng, được vận chuyển đến tặng cho các lực lượng chống dịch quận Gò Vấp.

Trong những ngày qua, nhằm chia sẻ khó khăn cho các cán bộ chống dịch, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cũng đã tích cực, nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ lực lượng tuyến đầu chống dịch bằng vật chất, tấm lòng... để mọi người yên tâm làm tốt công tác phòng, chống dịch. Đây là những tình cảm cao đẹp của người Việt Nam trong cơn hoạn nạn, sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia để cùng nhau vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. 

Nhiều mô hình lan toả

Hiện nhiều người dân TP Hồ Chí Minh cũng đã phát triển và nhân rộng các mô hình giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong khu vực phong tỏa hoặc khu vực cách ly.

Chú thích ảnh
Trong thời tiết nắng nóng, những chai nước giải khát đã giúp cán bộ chống dịch vơi đi phần nào cái nóng.

Bà Vũ Thị Nguyệt, Uỷ viên thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam quận Tân Bình cho biết, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện đến nay, liên tục có nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, cá nhân… chuẩn bị các phần cơm sáng, khẩu trang, nhu yếu phẩm đem đến tặng cho người dân trong khu phong tỏa tại quận.

Cụ thể, các tăng ni, phật tử trong chùa Phổ Minh đã phối hợp với Đoàn thanh niên phường nấu 450 suất cơm chay để mang tặng người dân trong các khu vực phong tỏa, cách ly.

Chú thích ảnh
Trung bình mỗi ngày tại TP Hồ Chí Minh có hàng ngàn suất cơm miễn phí được các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm... gởi đến những người khó khăn.

Ngay trong sáng 4/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Phường 3, quận Tân Bình cũng đã trao 70 phần quà cho các hộ dân tại 2 điểm phong tỏa trên địa bàn phường. Theo đó, mỗi phần quà là nhu yếu phẩm trị giá 300.000 đồng, gồm gạo, mì, nước mắm, nước tương, dầu ăn, đường, thịt, rau củ quả. 

Báo cáo trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh chiều 4/6, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội đến nay, tình hình giao thông tại các chốt đã dần đi vào ổn định, lượng phương tiện lưu thông trong quận và từ các quận khác qua Gò Vấp cũng giảm đáng kể. Người dân trên địa bàn cũng đã dần quen với công tác cách ly tại nhà và cũng hạn chế đi ra đường.

Chú thích ảnh
Từ tháng 5 đến tháng 12/2021, Phường 13, quận Tân Bình  sẽ duy trì tặng 150 suất ăn sáng cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh trên địa bàn phường.

“Sở dĩ người dân quận Gò Vấp yên tâm hơn khi thực hiện lệnh giãn cách xã hội một phần là do vừa qua có nhiều nhà tài trợ, doanh nghiệp, đơn vị… đã góp sức người, hiện vật để ủng hộ cho cán bộ, nhân dân tại địa bàn. Tính đến nay, các đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ cho quận trên 80 triệu đồng để phục vụ cho công tác chống dịch và chăm lo cho người dân khó khăn trong thời gian thực hiện cách ly 15 ngày”, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Những người dân trong khu vực phong tỏa tại các quận, huyện được tặng quà.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, để chung tay phòng, chống dịch COVID-19, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều nhóm thiện nguyện, cá nhân... chủ động đứng ra vận động, quyên góp hoặc tự đóng góp nguồn lực của mình để làm những sản phẩm giúp ngăn ngừa dịch bệnh và trao tặng cho lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch; hoặc dành những phần quà giúp người nghèo, người lao động mất việc vượt qua giai đoạn khó khăn này. Những tình cảm, hành động trên rất đáng trân trọng và được nhân rộng trong cộng đồng. 

Chú thích ảnh
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Phường 3, quận Tân Bình trao 70 phần quà cho các hộ dân tại 2 điểm phong tỏa trên địa bàn Phường 3, quận Tân Bình trong ngày 4/6.
Chú thích ảnh
Chùm ảnh, video, bài: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh thêm 15 trường hợp nghi mắc COVID-19
TP Hồ Chí Minh thêm 15 trường hợp nghi mắc COVID-19

Chiều 4/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 15 trường hợp nghi mắc COVID-19 mới, trong đó có một trường hợp đang được xác minh nguồn lây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN