Nghệ nhân truyền dạy múa, xòe Thái

Thời gian qua, ông Hoàng Ngọc Sứu, dân tộc Thái, ở bản Nà Củng, xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu đã tích cực nghiên cứu văn hóa dân tộc Thái và truyền dạy các điệu múa, điệu xòe của dân tộc mình cho người dân.

Ông Sứu ý thức rất sâu sắc việc giữ gìn văn hóa truyền thống. Năm 1972, ông bắt đầu tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ tại bản Nà Củng, xã Mường So; đến năm 1975, ông truyền dạy các bài múa cho đội văn nghệ bản Nà, với bài múa: Khăn, quạt, nón, song, Phá Pét và các điệu xòe.

Nghệ nhân Hoàng Ngọc Sứu truyền dạy các điệu múa xòe cho Câu lạc bộ văn hóa dân gian dân tộc Thái bản Nà Củng.Ông Sứu tâm sự: "Vào những năm 70, khi chưa có điện, mỗi người còn góp một bó củi đốt lửa để tập. Chúng tôi tập với lòng đam mê và nhiệt huyết để lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa của dân tộc, nên mọi người tập luyện rất hăng say.

Đến nay, nghệ nhân Hoàng Ngọc Sứu đã tham gia truyền dạy trên 30 bài múa truyền thống của dân tộc Thái và được phục dựng tại bản Nà Củng. Từ đây, phong trào văn hóa, văn nghệ được phát triển đến các thôn bản trong toàn xã Mường So. Hiện nay, mỗi thôn, bản trong xã có 2 đội văn nghệ. Hàng năm, các đội văn nghệ tham gia giao lưu văn nghệ trong các dịp như ngày đại đoàn kết khu dân cư, các ngày lễ hội, Tết Nguyên đán…

Ngoài việc truyền dạy các điệu múa, điệu xòe, ông Sứu còn tham gia viết về các di tích lịch sử, các lễ hội và giới thiệu về người Thái trên địa bàn xã Mường So, huyện Phong Thổ; đồng thời sưu tầm các câu tục ngữ, thành ngữ, truyền thuyết, truyện cổ tích về vùng Mường So, Phong Thổ.

Với những việc làm vì bảo tồn văn hóa phi vật thể của dân tộc Thái, năm 2015, ông Hoàng Ngọc Sứu đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”.

Bài và ảnh: Duy Anh

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản