Lão nông nghèo hiến 'tấc vàng' xây nhà văn hóa

Ông Lê Hải Thanh, 71 tuổi, dân tộc Dao quần trắng, thôn Đá Bàn 1, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã tiên phong hiến 865 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa, giúp người dân trong thôn có nơi sinh hoạt thuận tiện.

Trước đây, do không có nhà văn hóa, nên mỗi khi có việc hội họp, bà con thôn Đá Bàn 1 lại phải mượn nhà dân, vừa chật chội, vừa bất tiện. Bên cạnh đó, nhiều lớp tập huấn kỹ thuật định tổ chức tại thôn đều phải chuyển sang các thôn khác, vì không có chỗ. Mong ước có một ngôi nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, để hội họp phổ biến kiến thức, nâng cao dân trí, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi... là trăn trở của người dân trong thôn.

Ông Thanh(đi đầu, bên phải) và đồng bào từ nhà văn hóa đi ra.


Năm 2013, thực hiện xây dựng nông thôn mới, thôn Đá Bàn 1 được hỗ trợ 50% kinh phí để xây dựng nhà văn hóa, số tiền còn lại do người dân đóng góp. Vì thiếu quỹ đất, nên địa điểm xây nhà văn hóa của thôn được quy hoạch nằm khá xa trung tâm, đường đi không thuận tiện, muốn xây nhà văn hóa phải mở thêm đường, làm cầu qua suối, chi phí đóng góp của người dân dự kiến bị đội lên rất cao. Trước những khó khăn ấy, ông Thanh suy nghĩ, bàn bạc với gia đình rồi quyết định hiến hơn 870 m2 đất của gia đình ở mặt đường giao thông chính của thôn để xây nhà văn hóa.

Sau khi quyết định hiến đất, ông Thanh cùng những người dân trong thôn đã nhanh chóng chặt bỏ diện tích cây cọ, cây keo đang trong độ tuổi phát triển trên khu đồi của gia đình để lấy mặt bằng. Đến tháng 1/2015, nhà văn hóa thôn Đá Bàn 1 đã được xây dựng khang trang, với diện tích sử dụng 120 m2, đầy đủ công trình vệ sinh, sân, hàng rào, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Ngoài hiến đất làm nhà văn hóa, gia đình ông Thanh còn tích cực tham gia đóng góp kinh phí để làm đường bê tông của thôn. Những việc làm của ông Lê Hải Thanh đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Tuyên Quang.

Bài và ảnh: Quang Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản