Bí thư chi bộ làm kinh tế giỏi

Chúng tôi đến bản Hý, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên (Sơn La) để tìm gặp và trò chuyện với Bí thư chi bộ Lường Văn Mẫn, người tiên phong trong việc chăn nuôi dê, phát triển kinh tế gia đình và thôn bản.Ông Mẫn chia sẻ: Cách đây 5 năm, đời sống của người dân bản Hý còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo hơn 20%. Trong một lần xuống nhà người thân ở xã Tường Thượng, huyện Phù Yên, ông Mẫn thấy nhiều hộ nuôi dê cho thu nhập cao, ông nghĩ bản mình có nhiều lợi thế để nuôi dê như đồi núi đá, có dòng suối chạy dọc bản với thảm thực vật phong phú tạo nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho đàn dê. Hơn nữa, nuôi dê không cần nhiều vốn, dễ nuôi, sao bản mình lại không thử? Vậy là trong cuộc họp chi bộ bản, ông đề xuất vận động người dân trong bản chuyển hướng sang nuôi dê và được các đảng viên nhất trí. Sau đó bản tổ chức họp dân đưa ra chủ trương phát triển chăn nuôi dê, bà con đồng tình hưởng ứng cao. Ban đầu gia đình ông Mẫn nuôi 1 con dê đực và hai con dê cái. Sau một năm, đàn dê đã phát triển lên 10 con. Hiện tại, đàn dê của gia đình ông luôn dao động khoảng 30 con. Năm 2014, gia đình ông bán được 5 tạ dê thương phẩm với giá 150 nghìn đồng/kg, thu trên 70 triệu đồng.


Hiện việc nuôi dê giúp người dân địa phương thoát nghèo, làm giàu; cả bản Hý ai cũng nuôi dê, nhà ít thì 5 - 10 con, nhà nhiều có đến vài chục con.


Ông Lò Văn Xứng, Trưởng bản Hý chia sẻ: “Trong bản bây giờ có nhiều hộ trở thành triệu phú nhờ nuôi dê lắm, nhiều hộ làm được nhà khang trang, sắm sửa các tiện nghi, lo cho con cái đi học đều từ tiền bán dê. Đàn dê của cả bản hiện có khoảng 800 con, hàng năm bán ra thị trường 3 - 4 tấn dê thương phẩm”.


Những kế hoạch, dự định của bà con bản Hý, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên (Sơn La) đã và đang trở thành hiện thực. Hy vọng bản Hý sẽ ngày càng nhiều triệu phú và là điểm sáng trong phong trào chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình.


P.V

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản