Lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng

Xác định việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước và đổi mới công tác khen thưởng là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp phát động và triển khai thực hiện các phong trào thi đua theo các chủ đề phong phú, thiết thực và rộng khắp.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua

Hàng năm, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức phát động, ký kết giao ước thi đua giữa 16 khối trong toàn tỉnh với chủ đề "Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội". Thông qua nội dung giao ước, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới nội dung hình thức, biện pháp tổ chức phong trào thi đua, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, khoa học và công nghệ, bưu chính viễn thông, phát triển doanh nghiệp đã có nhiều phong trào thi đua được phát động rộng rãi như: "Thi đua lao động giỏi", "Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật", qua đó góp phần quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng lan tỏa các phong trào thi đua sôi nổi, hiệu quả như: "Dạy tốt, học tốt", "Lương y như từ mẫu"... Lĩnh vực an ninh, quốc phòng thu được nhiều kết quả quan trọng thông qua các phong trào "Thi đua Quyết thắng", "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"... Các phong trào thi đua do bộ, ban, ngành Trung ương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị phát động tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Tiêu biểu phong trào: "Dân vận khéo", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; "Hiến máu tình nguyện", "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Thanh niên lập nghiệp" và "Cựu chiến binh gương mẫu"...

Ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, các phong trào thi đua, công tác thi đua khen thưởng tỉnh Ninh Bình được lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ và rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, tạo khí thế thi đua mới, sôi nổi trong cán bộ, công chức, viên chức người lao động và các tầng lớp nhân dân. Phong trào thi đua yêu nước đã mang lại hiệu quả xã hội to lớn giúp Ninh Bình đạt và vượt 13/15 mục tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, trong đó 12 mục tiêu hoàn thành vượt mức. Toàn tỉnh Ninh Bình có 100/116 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 huyện là Hoa Lư, Yên Khánh, Gia Viễn đạt chuẩn nông thôn mới...

Ninh Bình được đánh giá là một trong những tỉnh triển khai có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, kinh tế số. Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh được cải thiện qua các năm, liên tục nằm trong top 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Ninh Bình nằm trong nhóm xếp hạng khá của cả nước (năm 2018 xếp thứ 29). Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2018 xếp thứ 9 toàn quốc.

Để xây dựng Ninh Bình thành trung tâm du lịch của cả nước, phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển trung bình khá, đến năm 2030 thành tỉnh khá của khu vực Đồng bằng sông Hồng, đặc biệt, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII tới đây sẽ xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong 5 năm tới (2020 - 2025), để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trên, đòi hỏi công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua yêu nước của tỉnh phải được nâng lên một tầm cao mới, toàn diện và sâu rộng hơn với chất lượng, hiệu quả cao hơn. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng và những thành tích đạt được, nêu cao tinh thần thi đua yêu nước, ra sức phấn đấu, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ V, tỉnh Ninh Bình đã được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Cờ thi đua của Chính phủ vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước toàn quốc năm 2019. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; các điển hình tiên tiến và ghi nhận những cố gắng trong công tác thi đua khen thưởng của tỉnh Ninh Bình thời gian qua. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, thời gian tới, Ninh Bình cần tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, tăng cường quốc phòng an ninh, xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh; nghiên cứu, học tập và vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về "thi đua yêu nước", cũng như những bài học kinh nghiệm phong phú, sâu sắc trong công tác lãnh đạo, tổ chức phong trào thi đua và tấm gương thi đua mẫu mực của Bác Hồ...

Nhân rộng các điển hình thi đua yêu nước

Chú thích ảnh
Các cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Từ các phong trào thi đua, tỉnh Ninh Bình đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, các sáng kiến hay có hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các cấp, các ngành và được phổ biến nhân rộng.

Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình là 1 trong những tập thể điển hình tiên tiến của Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ V. Ông Lê Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, thời gian qua, ngành đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện đồng bộ các giải pháp, không ngừng nâng cao y đức, phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh được nâng lên. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật phức tạp được triển khai ngay tại địa phương. Một số bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện đã triển khai được các kỹ thuật chuyên sâu như: Điều trị vàng da sơ sinh, phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, phẫu thuật cắt thận, lách, túi mật, phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt... giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến điều trị.

Trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, Ninh Bình từng là một trong những tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao. Không chỉ có ca bệnh được xác định ngoài cộng đồng mà địa phương còn tiếp nhận hàng nghìn công dân từ nước ngoài về cách ly tập trung. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", ngành y tế tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh, xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch với 4 cấp độ, triển khai các biện pháp quyết liệt, không chủ quan, không lơ là, xây dựng kế hoạch ứng phó phù hợp, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo…

Với những thành tích đạt được, trong 5 năm qua, ngành Y tế tỉnh đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Ninh Bình. Hàng trăm tập thể, cá nhân trong ngành được tặng các danh hiệu thi đua cao quý như: Huân chương Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú; Cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ...

Em Nguyễn Thị Thu Hằng, học sinh trường Trung học phổ thông Kim Sơn A, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là một trong những điển hình tiên tiến tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ V cho biết: "Con đường chiếm lĩnh tri thức khoa học luôn vô cùng gian nan thử thách ý chí kiên cường của mỗi người. Nếu ai không có niềm say mê, sự kiên trì, nỗ lực phấn đấu không ngừng thì khó có thể chinh phục được", chân lý đó đã được Thu Hằng chứng minh qua hành trình "leo núi" tại Cuộc thi đường lên đỉnh Olympia và trở thành quán quân cuộc thi. Thu Hằng là niềm tự hào của tuổi trẻ Ninh Bình, động lực để các thế hệ học sinh tỉnh phấn đấu noi theo.

Trong 5 năm qua, tỉnh Ninh Bình đã có hàng trăm tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Huân chương, Cờ thi đua và các danh hiệu cao quý; hàng nghìn tập thể, cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng, tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước. Những tấm gương đó là hiện thân của "những bông hoa đẹp" trong vườn hoa "nghìn việc tốt"  cùng với những phẩm chất, giá trị tốt đẹp lan tỏa trong cộng đồng.

Hải Yến (TTXVN)
Sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào thi đua 'Dân vận khéo'
Sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào thi đua 'Dân vận khéo'

Hướng về cơ sở, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị đã đạt được những kết quả tích cực, quan tâm hơn đến cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân; nâng cao trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là của người đứng đầu trước nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN