Làm chủ trên chính mảnh đất quê hương

Anh Ma Văn Bộ (ảnh), sinh năm 1976, Trưởng thôn Phiêng Tạ, xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), là người tiên phong trong việc đứng ra thu mua lạc tươi của bà con để đem sấy theo công nghệ hiện đại.


Sinh ra và lớn lên trên vùng đất lạc Phúc Sơn, được chứng kiến và nếm trải những nhọc nhằn của người trồng lạc quê mình, nên anh Bộ thấu hiểu những khó khăn, vất vả, cũng như những rủi ro của nghề. Vốn là người năng động, ham học hỏi, anh luôn tìm đọc sách, báo, tham khảo Internet để tìm những giống lạc mới, những biện pháp thâm canh lạc sao cho năng suất và hiệu quả nhất, rồi trồng thử nghiệm trên ruộng lạc của mình, thấy hiệu quả thì tuyên truyền vận động bà con trong thôn, xã cùng làm theo. Cứ mỗi khi có dự án triển khai áp dụng giống mới hay biện pháp canh tác mới của ngành nông nghiệp, gia đình anh luôn là hộ tiên phong áp dụng.

Từ sự năng động, nhiệt tình của mình, năm 2000, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đến năm 2010, anh được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Là đảng viên và người đứng đầu trong thôn, anh càng thấy trách nhiệm của mình với bà con cao hơn. Qua nhiều buổi tập huấn kiến thức làm kinh tế do huyện, xã tổ chức, anh Bộ chính thức đứng ra vận động các hộ dân trong thôn thành lập Tổ hợp tác trồng lạc, do anh làm tổ trưởng. Việc chọn giống, làm đất, gieo trồng, chăm sóc… đều được các thành viên trong tổ tiến hành cùng nhau. Đầu ra của sản phẩm cũng được anh Bộ trực tiếp ký hợp đồng với các đơn vị có đủ năng lực ngay từ đầu vụ.

Đầu năm 2015, từ chủ trương xây dựng thương nhiệu “Lạc Chiêm Hóa”, xã Phúc Sơn đã được đầu tư máy sấy lạc với kinh phí trên 1 tỷ đồng. Tổ hợp tác của anh Bộ được chính quyền xã tin tưởng giao cho tiếp nhận và vận hành máy. Vậy là ngoài trồng lạc, anh Bộ cùng các thành viên trong tổ trực tiếp đứng ra thu mua lạc của người dân đem sấy và xuất bán ra thị trường, mở ra một bước phát triển mới cho vùng lạc Chiêm Hóa.

Ngọc Hưng

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản