Người 'vác tù và' ở Đồng Phạ

Anh Đặng Văn Thuận (ảnh), dân tộc Pà Thẻn, Trưởng thôn Đồng Phạ, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang), đã vận động người dân tích cực lao động, sản xuất, nâng cao đời sống, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh trật tự.


Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Thuận đã vận động nhân dân góp công, góp của xây dựng đường giao thông nông thôn. Năm 2011, thôn đã xây dựng được trên 40 m đường đến nhà văn hóa thôn. Năm 2014, anh tiếp tục vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công làm 60 m đường bê tông liên thôn Khuổi Điếu. Lúc đầu triển khai, có nhiều hộ dân còn ngần ngại, thắc mắc việc hiến đất, góp tiền làm đường; anh Thuận cùng các cán bộ thôn đã đến từng hộ dân vận động, giải thích lợi ích khi con đường được xây sạch đẹp. Chỉ sau 1 tháng, anh đã vận động được nhân dân đóng góp được trên 16 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để hoàn thiện tuyến đường.

Thôn Đồng Phạ là thôn trung tâm của xã, có chợ đóng trên địa bàn, nên vấn đề an ninh trật tự rất phức tạp. Anh Thuận thường xuyên đến từng hộ dân, nhất là các hộ sản xuất kinh doanh vận động, nhắc nhở người dân giữ gìn an ninh trật tự, đổ rác thải đúng nơi quy định, đề cao cảnh giác với các tệ nạn xã hội. Đối với những hộ vi phạm nhiều lần, sẽ bị kiểm điểm trước cuộc họp của thôn. Các cuộc giải quyết tranh chấp, xích mích của thôn, không có cuộc nào thiếu mặt anh. Trong quá trình hòa giải, anh vận dụng những phong tục tập quán của địa phương, quy ước của thôn và những hiểu biết pháp luật để giải thích thấu tình đạt lý. Do vậy, an ninh trật tự trong thôn luôn ổn định, đảm bảo.


Từ sự nhiệt tình, năng động trong công tác, gương mẫu đi đầu trong phong trào của trưởng thôn Đặng Văn Thuận, nhân dân thôn Đồng Phạ đã tích cực lao động, sản xuất, cùng nhau đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Trên 10 năm liền, thôn không có người sinh con thứ 3; 7 năm liền thôn đạt khu dân cư văn hóa tiêu biểu. Năm 2014, thôn có 11 hộ thoát nghèo, đến nay còn 6 hộ nghèo. Năm 2013, thôn Đồng Phạ được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cá nhân anh Thuận đã vinh dự là đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ 2/2014.

Bàn Thanh
Tin khác
  • Hỗ trợ xây 500 nhà tình nghĩa cho các gia đình ở 5 tỉnh miền Trung

    Hỗ trợ xây 500 nhà tình nghĩa cho các gia đình ở 5 tỉnh miền Trung

    16:47 ngày 16/12/2018

    Chiều 16/12, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Văn phòng Chủ tịch nước, UBND tỉnh Quảng Nam và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây 500 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn về nhà ở của 5 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Tổng kinh phí hỗ trợ xây 500 nhà tình nghĩa đợt này là 25 tỷ đồng.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản