Công an viên làm kinh tế giỏi

Không chịu khuất phục trước cái đói, cái nghèo, anh Quan Văn Xuất (ảnh), dân tộc Tày, công an viên thôn Thôm Mèo, xã Xuân La, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Đồng thời, với vai trò là công an viên thôn, anh có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn.


Dẫn chúng tôi đi thăm vườn mận xanh tốt rộng hơn 8 ha của gia đình, anh Quan Văn Xuất chia sẻ: “Xây dựng gia đình sớm, hoàn cảnh kinh tế khó khăn rồi hai đứa con lần lượt ra đời, tôi phải lo ăn từng bữa cho gia đình. Năm 2005, một lần sang chơi nhà bạn, thấy bạn trồng mận cho hiệu quả kinh tế cao, tôi quyết định thay thế những nương ngô cằn cỗi bằng 1.000 cây mận chín sớm. Do được chăm sóc chu đáo, vườn mận phát triển tốt, sau 3 năm đã cho thu hoạch quả ổn định, bán được giá hơn các loại mận khác. Thu nhập từ bán mận của gia đình tôi được hơn 80 triệu đồng/năm”.

Ngoài trồng mận, gia đình anh Xuất còn trồng hơn 100 cây hồng không hạt, 60 cây trám và hơn 1,5 ha ngô đồi. Trong 3 năm, anh đã mạnh dạn cho người dân trong thôn vay trả chậm 8.000 cây mận chín sớm, giúp đỡ bà con về vốn, kỹ thuật chăm sóc; vận động 10 hộ trồng 15 ha mận. Ngoài trồng trọt, anh phát triển chăn nuôi, trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có 2 lợn nái và trên chục con lợn thịt.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với vai trò là công an viên của thôn, anh luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trong thôn, xã. Anh luôn có mặt kịp thời để giải quyết. Các vụ trộm cắp trên địa bàn anh còn tham gia vào công tác hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền, vận động các đối tượng thanh thiếu niên gây rối, mất trật tự xã hội, nghiện ma túy từ bỏ nghiện ngập, lao động và sống có ích… Nhờ vậy, an ninh trật tự ở thôn Thôm Mèo luôn được giữ ổn định.

Anh Quan Văn Xuất đã được biểu dương tại Hội nghị biểu dương những điển hình tiến tiến trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được UBND tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen.


Đức Hiếu

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản