Cô bé mồ côi mẹ vượt khó học giỏi

Sinh ra và lớn lên ở bản Mù, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu (Yên Bái), hoàn cảnh gia đình Giàng Thị Dở, sinh năm 2000, người dân tộc Mông, vô cùng khó khăn. Nhà có 12 anh chị em, Dở là con út, bố bị bệnh nan y, tất cả chỉ trông chờ vào người mẹ ngày ngày tần tảo kiếm sống. Thế nhưng, khi Dở lên 5 tuổi, thì mẹ qua đời. Cuộc sống của nhà Dở càng trở nên khốn khó, cô bé không được cắp sách tới trường, chỉ ngày ngày quanh quẩn ở nhà.

Giàng Thị Dở được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khen tặng


Cho đến năm 2008, khi Dở lên 8 tuổi, em và người anh trai ruột được nhận vào Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái. Từ khi vào Trung Tâm, Dở mới bắt đầu được đi học. Chậm hơn các bạn cùng trang lứa 2 năm, nhưng với sự chăm chỉ, cần mẫn của mình, cô bé dân tộc Mông đã vươn lên, từ học khá trở thành học giỏi. Trừ hai năm học đầu tiên không được học sinh giỏi, còn 6 năm tiếp theo, Dở đều là học sinh giỏi. Hiện nay, em là một trong những “điểm sáng” của trường THCS Nguyễn Du, thành phố Yên Bái. Không chỉ học tốt, Dở còn tích cực hoạt động công tác Đoàn, Đội của nhà trường, các hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái.

Với những thành tích này, vừa qua, Giàng Thị Dở đã vinh dự là một trong những đại diện của thiếu nhi tỉnh Yên Bái tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ VIII (2015), vinh dự hơn khi em là một trong 63 học sinh tiêu biểu được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng vòng nguyệt quế và biểu trưng tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2015.

Chia sẻ về cuộc sống của mình, Dở cho biết, ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái, em được các cô chú và anh chị em tin tưởng, quý mến.

Dở tâm sự, điều kiện sinh hoạt và học tập ở Trung tâm rất tốt, em rất vui vì ở đây có nhiều chị em, bạn bè. Mặc dù vậy, có nhiều lúc em vẫn thấy rất nhớ nhà, nhớ bố, nhớ các anh chị, nhớ bản Mù của em. “Thế nhưng, nghĩ đến việc mình phải làm sao để vơi bớt gánh nặng cho bố, em lại tự nhủ mình phải nỗ lực nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn nữa để bố không còn vất vả và thực hiện ước mơ trở thành cô giáo, mang cái chữ về cho các em nhỏ ở bản”, Dở tâm sự.
Q.A

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản