Gia đình nông dân hiến hơn 16 lít máu

Hơn 7 năm qua, hướng đến một suy nghĩ chung “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, gia đình anh Nguyễn Ngọc Thuận (44 tuổi) và chị Trương Thúy Hằng (46 tuổi) cùng hai người con đã tình nguyện hiến máu 47 lượt.

Anh Thuận và chị Hằng.

Theo đó, gia đình anh trở thành tấm gương tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam biểu dương trong công tác hiến máu và vận động mọi người xung quanh tham gia hiến máu cứu người.

Gia đình anh Thuận hiện cư ngụ tại ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp là một gia đình thuần nông. Ngoài việc canh tác hơn 4.000 m2 lúa, thuê đất trồng ớt, anh chị còn chăm chỉ đi làm thuê để nuôi hai người con ăn học.

Anh Thuận kể, năm 2006, khi cha vợ của anh nằm tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, do gia cảnh nghèo, cha lại thiếu máu, ngân hàng máu cũng không còn, nhưng may mắn được một bác sĩ hiến tặng nên đã cứu cha anh khỏi cơn nguy kịch. Anh nói: "Mang trong lòng sự biết ơn và sự cảm kích đối với một tinh thần cứu người bằng chính những giọt máu hồng, từ lúc ấy tôi thấu hiểu, một giọt máu cho đi quan trọng như thế nào đối với người nhận được".

Theo đó, năm 2010, khi phong trào hiến máu chưa lan rộng đến vùng sâu, vùng xa như ấp Bình Hòa, cả hai vợ chồng anh là hai cá nhân đầu tiên quyết tâm đi hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lấp Vò. Chị Hằng cho hay, đường từ nhà đến bệnh viện huyện là con đường mòn dài hơn 9 km, nhưng do gia cảnh nghèo nên khi trời nắng hai vợ chồng chị đèo nhau bằng chiếc xe đạp, khi trời mưa thì cuốc bộ đi hiến máu. Hiện nay, giao thông thuận tiện nên hành trình hiến máu cứu người của anh chị không còn vất vả như trước.

Không chỉ hiến máu mỗi khi có đợt, anh chị còn là lực lượng dự bị sẵn sàng cho Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa huyện Lấp Vò. Chị Hằng nói: "Chỉ cần có người cần đến nguồn máu, đặc biệt là những người gia cảnh quá nghèo lại rơi vào bệnh tình nguy kịch, không có tiền tiếp máu, gia đình chị chị sẵn sàng cho".

Noi theo tấm gương của cha mẹ, hai em Nguyễn Thị Diễm Kiều (27 tuổi) và Nguyễn Tuấn Kiệt (24 tuổi) cũng đều đặn hiến máu mỗi khi có dịp. Đến nay, Diễm Kiều đã hiến máu 6 lần, Kiệt 7 lần, riêng anh Thuận 16 lần và chị Hằng cũng đã 18 lần hiến máu. Với mỗi lần hiến 350 ml, qua hơn 7 năm số máu gia đình hiến tặng cho các đơn vị tiếp nhận trên 16 lít.

Chị Nguyễn Thị Kim Loan (cháu họ anh Thuận), ngụ cùng ấp Bình Hoà, xã Bình Thạnh Trung cho biết, lúc đầu do công việc của chị là đi hái ớt thuê nên sợ hiến máu về làm không nổi, nhưng thấy chị Hằng sau khi đi hiến máu về vẫn tiếp tục làm các công việc bình thường nên chị đã nghe chị Hằng vận động đi theo.

Tính đến nay, đây là trường hợp thứ 44 tại địa bàn được anh Thuận và chị Hằng vận động hiến máu tình nguyện, giúp ấp Bình Hòa hiến tặng gần 100 đơn vị máu mỗi năm.

Chị Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Thạnh Trung nhận xét, gia đình anh Thuận được xem là "cánh chim đầu đàn" trong các đợt hiến máu nhân đạo tại địa phương.


Sự hăng hái, nhiệt tình của gia đình anh Thuận đã tạo sức lan tỏa về tấm gương người thật, việc thật trong phong trào toàn dân hiến máu tình nguyện. Vì thế, công tác tuyên truyền hiến máu nhân đạo của xã đến người dân rất dễ dàng. Hiện ấp Bình Hòa được xem là một địa chỉ đỏ khi nhắc đến phong trào hiến máu nhân đạo, bởi đa số người dân ở đây tham gia hiến máu.

Với những đóng góp tích cực trong nhiều năm liền, anh Thuận và chị Hằng đã nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vì có thành tích trong hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện.

Năm 2016, gia đình anh Thuận là gia đình duy nhất ở Đồng Tháp được nhận bằng Khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì “Đã có thành tích xuất sắc trong hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện", góp phần xây dựng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vững mạnh.

Ngoài ra , anh chị còn là những cá nhân tích cực trong các phong trào thiện nguyện ở địa phương. Theo đó, hàng chục bao gạo mỗi năm, cùng nhiều công trình dân sinh liên ấp, liên xã như cầu Sáu Đài, cầu Xáng Nhỏ, công trình tuyến đường nông thôn hơn 6km tại ấp Bình Hòa... với sự góp công, góp sức của gia đình người nông dân Thuận, Hằng đã mang lại niềm vui, những giá trị cuộc sống cho bà con nơi vùng đất vốn còn nhiều khó khăn.

Bài và ảnh: Chương Đài (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản