Tấm lòng những người hiến máu tình nguyện

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” - tinh thần nhân văn ấy luôn thể hiện trong các chiến dịch hiến máu tình nguyện nhằm mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang cần máu để hỗ trợ.

Ông Đoàn Văn Sáu đã 41 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Với tinh thần ấy, trong những năm qua, phong trào hiến máu nhân đạo của tỉnh Vĩnh Long đã phát triển mạnh, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, từ cán bộ, viên chức Nhà nước, đoàn viên thanh niên cho đến những người nông dân. Và đáng quý hơn hết, từ những tình nguyện viên hiến máu, họ dần trở thành người tuyên truyền viên của phong trào, vận động người thân, bạn bè cùng tham gia để chung tay mang lại sự sống cho nhiều người.

Có mặt tại buổi tiếp nhận máu hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long vào ngày 5/4, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước hình ảnh đoàn tình nguyện viên hiến máu đến từ xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn. 34 nông dân đã vượt gần 30km để đến đây. Dù trời nắng, phải đợi đến cuối chương trình mới đến lượt đoàn tham gia hiến máu nhưng không ai nề hà gì. Họ chỉ bảo nhau tìm chỗ mát ngồi nghỉ dưỡng sức để chút nữa khám sức khỏe đạt yêu cầu mới hiến máu được.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Nhơn Bình Nguyễn Văn Bé Hai cho biết, đây là các thành viên của Câu lạc bộ hiến máu ấp kinh số 1 (xã Nhơn Bình). Họ được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long chấp nhận tổ chức đoàn để chi viện cho hoạt động tiếp nhận máu trong ngày 5/4 tại thị xã Bình Minh.

Câu lạc bộ hiến máu ấp cầu kinh số 1 hiện có 46 thành viên đều là nông dân. Xuất phát ban đầu từ một vài cá nhân, giờ đây phong trào hiến máu đã thu hút nhiều người tại địa phương tham gia. Mỗi cá nhân đã hiến máu lại trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho phong trào, vận động thêm nhiều người cùng tham gia. Phong trào phát triển từ cá nhân sang gia đình rồi hình thành cả câu lạc bộ hiến máu của ấp.

Điển hình như ông Đoàn Văn Sáu (61 tuổi) với thành tích hơn 40 lần hiến máu, đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế. Tham gia phong trào hiến máu từ khi vừa được triển khai trên địa bàn, giờ đây dù đã quá tuổi, thỉnh thoảng bị “chê” không đủ sức khỏe để hiến máu nhưng ông vẫn nhiệt tình với phong trào.

Ông vừa là cầu nối vừa là người giữ lửa cho phong trào hiến máu tình nguyện của Câu lạc bộ được sôi nổi. Ông Sáu cho biết, ông đã vận động cả gia đình tham gia hiến máu. Đến nay, cả gia đình ông đã hiến tổng cộng hơn 70 lần. Bản thân ông dù không còn đủ sức khỏe để tham gia hiến máu nhưng vẫn luôn có mặt trong đoàn để động viên tinh thần các thành viên.

Ông Sáu kể: “Ở gia đình tôi, người hiến máu ít nhất cũng đã 10 lần, bản thân tôi là 41 lần. Giờ do không đủ súc khỏe nên tôi không hiến nữa những vẫn đến đây để chăm sóc, động viên những người lần đầu đi hiến máu”.

Anh Lê Thanh Vũ đã 21 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Tham gia trong đoàn còn có trường hợp anh Lê Thanh Vũ (sinh năm 1977), người có nhiều đóng góp cho phong trào hiến máu của Câu lạc bộ. Không chỉ đã 21 lần tham gia hiến máu, anh Vũ còn tích cực vận động người thân, hàng xóm cùng tham gia phong trào. Anh Vũ cho biết: “Hôm nay gia đình tôi có 8 người cùng đi hiến máu. Mình là nông dân, có sức khỏe dẻo dai, góp chút máu không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp được nhiều người nên không việc gì ngần ngại”.

Với 21 lần hiến máu, anh Vũ chính là nhân chứng sống và là chiếc cầu nối giữa những người có tấm lòng nhân đạo cho máu với những bệnh nhân đang thiếu máu. Theo anh Vũ, để thuyết phục bà con theo phong trào hiến máu, cách hay nhất là mình và gia đình làm gương. Chính vì thế cả nhà nhiệt tình tham gia phong trào, hễ có đợt vận động là cả nhà rủ nhau đi hiến máu. Cũng từ đó khi gặp bạn bè, hàng xóm mình vận động họ dễ dàng hơn”.

Cũng tại buổi tiếp nhận máu, chúng tôi có dịp gặp gỡ vợ chồng ông Phan Thanh Hồng (sinh năm 1965), bà Đồng Thị Cẩm Hoa (sinh năm 1964), là cặp vợ chồng đã có trên 60 lần hiến máu tình nguyện. Bà Hoa, một điều dưỡng viên chia sẻ: “Mình làm nghề y, hiểu rõ mỗi giọt máu có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với tính mạng con người nên khi tham gia phong trào mình càng phải tiên phong hơn những người khác”.

Vợ chồng ông Phan Thanh Hồng và bà Đồng Thị Cẩm Hoa cùng tham gia hiến máu.

Với hiểu biết của bản thân, bà Hoa đã vận chồng cùng tham gia và được sự đồng thuận từ người bạn đời. Qua hơn 10 năm tham gia hoạt động này, ông Phan Thanh Hồng luôn đồng hành cùng vợ trong các chương trình hiến máu. Hiểu rõ giá trị to lớn của máu đối với sự sống, hai vợ chồng ông Hồng càng tạo thói quen có lợi cho sức khoẻ từ trong cách sống, ăn uống, sinh hoạt… để có sức khoẻ tốt tiếp tục tham gia hiến máu nhân đạo cứu người.

Không chỉ thế, vợ chồng ông cũng không quên vận động những người xung quanh tham gia việc làm ý nghĩa này. Ông Hồng nói:“Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp. Một giọt máu cho đi chắc hẳn sẽ giúp được một phận người. Do đó mỗi lần đi hiến máu tôi thường rủ thêm vài người tham gia cùng. Tham gia rồi thấy có ích, họ lại tiếp tục tham gia và vận động người khác cùng tham gia ” .

Đến nay bà Hoa đã có 31 lần hiến máu còn ông Hồng cũng được 30 lần. Con trai ông bà cũng cùng cha mẹ tham gia phong trào, đến nay đã được 8 lần hiến máu.

Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Vĩnh Long Trần Thị Tuyết Mai cho biết, mặc dù Nhơn Bình là một xã vùng sâu nhưng có nhiều tấm lòng nhân ái, nhiệt tình tham gia phong trào hiến máu cả khi thực hiện ở trong hay ngoài xã. Số lượng người hiến máu và số lượng máu hiến của địa phương cũng không ngừng tăng lên, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào chung của tỉnh.

Hiện nay, toàn tỉnh Vĩnh Long có khoảng 20 gia đình hiến máu từ 20-70 lần. Ngoài ra có khoảng 30 cá nhân hiến máu nhắc lại trên 20 lần và nhiều gia đình, cá nhân khác đang tích cực đóng góp cho phong trào. Đây là những người đang đóng góp thầm lặng cho ngành y tế. Việc làm của họ có ý nghĩa hết sức cao đẹp, góp phần cứu sống mạng người.

Chính nhờ những tấm lòng nhân ái này đã giúp cho ý nghĩa của phong trào được lan tỏa mạnh mẽ, qua đó càng có nhiều người tham gia hiến máu để cứu lấy những người đang bệnh tật, giúp họ được kéo dài sự sống bên gia đình.
 

Bài và ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản