Lan tỏa mạnh mẽ phong trào hiến máu nhân đạo

Phong hiến máu nhân đạo ở Bạc Liêu đã phát triển rộng khắp và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong và ngoài tỉnh.

Phong hiến máu nhân đạo đã phát triển rộng khắp và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Ảnh: Hiền Hạnh/TTXVN

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu Lâm Thành Lập cho biết, số lượng người hiến máu nhắc lại của tỉnh ngày càng tăng, có nhiều tấm gương điển hình hiến máu tình nguyện trên 14 - 15 lần; nhiều đội hiến máu dự bị, câu lạc bộ, gia đình hiến máu được thành lập và hoạt động hiệu quả. Đạt được điều đó chính là các tầng lớp nhân dân ngày càng hiểu rõ về lợi ích và ý nghĩa của việc hiến máu, nên họ tham gia nhiệt tình, tích cực, thậm chí vận động cả gia đình, người thân cùng tham gia.

Nguyễn Thị Mỹ Xuyên, sinh viên năm cuối, Trường Đại học Bạc Liêu tâm sự: “Tôi biết đến chương trình hiến máu nhân đạo qua bạn bè và các phương tiện truyền thông đại chúng. Là đoàn viên thanh niên, ý thức được trách nhiệm của mình nên tôi đã 14 lần tham gia hiến máu. Tham gia hoạt động nhân đạo này không chỉ tốt cho bản thân mà những giọt máu tình nguyện còn mang lại sự sống cho biết bao người kém may mắn, tôi cảm thấy rất tự hào về điều này”.

Gia đình chị Trịnh Mỹ Dung (ngụ khóm 8, phường 5, thành phố Bạc Liêu) tham gia hiến máu tình nguyện hơn 10 năm nay. Chị Dung chia sẻ: “Ban đầu, khi được vận động hiến máu, có mình tôi tham gia, sau đó tôi đã vận động bố mẹ, con cái và anh chị em tham gia. Hiện nay, mỗi lần Ban vận động hiến máu cho biết thời gian và địa điểm hiến máu, tôi đều vận động chồng, con, anh chị em, dâu, rể, gồm 9 - 10 người tham gia. Biết rằng những đóng góp của tôi và gia đình còn rất nhỏ bé, nhưng đối với những người bị bệnh tật, bị tai nạn cần những giọt máu hồng thì bản thân tôi và gia đình tôi cũng đã làm được việc tốt cần làm và sẽ tiếp tục hiến máu khi còn có thể”.

Thành viên Ban chỉ đạo hiến máu thành phố Bạc Liêu Châu Minh Triết cho biết: “Hiện thành phố có Câu lạc bộ hiến máu và đội hiến máu dự bị ở phường Nhà Mát và xã Vĩnh Trạch Đông, mỗi nơi có khoảng 50 người thường trực sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào, khi nào cần máu sống đột xuất chúng tôi đều huy động được ít nhất 3 người cung cấp máu cho các ca cấp cứu nguy kịch ở Bệnh viện đa khoa tỉnh. Có nhiều trường hợp thiếu máu được chúng tôi cho máu kịp thời, đặc biệt có một ca mổ tim thuộc máu O hiếm, đang mổ giữa chừng hết máu, chúng tôi đã điều 3 người có mặt tại bệnh viện để cho máu”.

Trường Đại học Bạc Liêu là đơn vị đứng đầu trong công tác hiến máu tình nguyện. Trưởng Ban vận động hiến máu tình nguyện trường Đại học Bạc Liêu Nguyễn Hoàn Em cho biết, Đoàn trường và Hội Sinh viên thường xuyên xác định việc hiến máu tình nguyện là một việc làm có tính nhân đạo, cao đẹp để cứu người, đồng thời phát huy được lòng nhân ái, tình đồng loại của mọi người, nhằm chia sẻ khó khăn, mất mát trong cuộc sống đời thường cho nên tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, sinh viên nhà trường tham gia. Năm 2016 nhà trường đã vận động hơn 1.500 đơn vị máu và là đơn vị tham gia hiến máu tình nguyện mạnh nhất trong toàn tỉnh.

Năm 2016, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với Bệnh viện huyết học - truyền máu Cần Thơ vận động được gần 8.300 đơn vị máu, đạt 101,2%, vượt chỉ tiêu được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện giao. Những đơn vị đạt thành tích cao như: Trường đại học Bạc Liêu, thành phố Bạc Liêu, Công an tỉnh, trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu…

Năm 2017, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu đặt mục tiêu tiếp nhận 9.400 đơn vị máu, trong đó tỉ lệ hiến máu tình nguyện đạt 100%. Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đặc biệt trên các phương tiện truyền thông; kịp thời rút kinh nghiệm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện để công tác vận động hiến máu tình nguyện đạt hiệu quả cao hơn. Mỗi thành viên trong Ban chỉ đạo trên cơ sở kế hoạch đã đề ra cũng cần xây dựng kế hoạch cụ thể của ngành, vận động cán bộ công chức trong đơn vị tích cực tham gia hưởng ứng.

Đồng thời, tổ chức các khóa tập huấn cho các tuyên truyền viên, nâng cao chất lượng hoạt động của tình nguyện viên tại các điểm tiếp nhận máu, hiến máu của người tình nguyện; kịp thời tôn vinh, khen thưởng cá nhân, gia đình và tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, vận động hiến máu tình nguyện; tập trung tổ chức sự kiện “ngày toàn dân hiến máu tình nguy ện” thành công, đạt mục đích yêu cầu đề ra…

Như Bình (TTXVN)
Bộ Y tế ủng hộ quy định hiến máu là tình nguyện
Bộ Y tế ủng hộ quy định hiến máu là tình nguyện

Chiều ngày 9/1, đại diện Bộ Y tế khẳng định, Bộ Y tế ủng hộ quy định hiến máu là tình nguyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN