Cô học trò lập fanpage cung cấp thông tin COVID-19 tại Việt Nam cho người nước ngoài

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và xuất hiện nhiều thông tin nhiễu loạn về dịch bệnh ở Việt Nam trên mạng xã hội, Giáp Bùi Việt Anh và các thành viên đã xây dựng fanpage mang tên “COVID-19 Update Information for Forergners in Vietnam”, cập nhật thông tin bằng tiếng Anh cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Nhanh chóng và đầy đủ nhất

Tất cả những thông tin quan trọng như thông báo khẩn Bộ Y tế về tìm kiếm các chuyến bay trong nước và quốc tế về Việt Nam có hành khách dương tính với virus SARS-CoV2; Chỉ thị 16 về cách ly toàn xã hội của Thủ tướng... chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ xuất hiện trên truyền hình, đã được chuyển ngữ sang tiếng Anh xuất hiện trên fanpage “COVID-19 Updated Information For Foreigners in Vietnam”.

Fanpage do em Giáp Bùi Việt Anh, học sinh lớp 12 trường THPT Lục Ngạn 1 (Bắc Giang) lập ra, xuất phát từ thực tế dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam và trên thế giới. Trong khi đó, tại Việt Nam, số người nước ngoài nhiễm bệnh và có nguy cơ nhiễm bệnh khá cao, nhưng có phần hạn chế trong việc tiếp cận thông tin; do thói quen thích tiếp cận tin tức thông qua mạng xã hội. 

Chú thích ảnh
Fanpage “COVID-19 Updated Information For Foreigners in Vietnam” cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

“Để tránh các thông tin sai lệch, em cảm thấy cần làm gì đó thực tế và cụ thể hơn để giúp cho những người ngoại quốc nhanh chóng nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh của Việt Nam, từ đó có ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, Việt Anh chia sẻ về ý tưởng lập fanpage của mình.

Nghĩ là làm, từ ngày 8/3, cô học trò nhỏ đã quyết định thành lập một trang fanpage trên Facebook  để cập nhật và cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 cho cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam bằng Tiếng Anh, được dịch từ các nguồn tin chính thống của Đài Truyền hình Việt Nam, cổng thông tin Bộ Y tế, Thông tấn xã Việt Nam...

Việc đầu tiên Việt Anh làm là tiếp cận các hội nhóm của người nước ngoài tại Việt Nam chia sẻ thông tin tình hình dịch COVID-19 và làm khảo sát ghi nhận phản ứng, nhu cầu của họ để có định hướng xây dựng fanpage.  

Việt Anh cho biết, khó khăn nhất là dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh đảm bảo nội dung diễn đạt chính xác, rõ ràng dễ hiểu. "Dịch đúng là một chuyện, nhưng để phù hợp văn phong của người bản ngữ lại là một thách thức không nhỏ. Vì vậy, em đã mời sự tư vấn hỗ trợ của một số bạn là người Anh, Mỹ. Hiện nhóm có 8 thành viên quản trị kiêm viết bài, trong đó có 5 thành viên là học sinh, sinh viên ở các tình thành phố khác nhau trên cả nước; 3 chuyên gia cố vấn người nước ngoài. Các thành viên trong nhóm đều trao đổi, làm việc online", Việt Anh cho biết. 

Thức đêm cập nhật

Hiện fanpage “COVID-19 Updated Information For Foreigners in Vietnam”đang phát triển 4 chuyên mục: Cập nhật số ca bệnh; Phân tích hành trình bệnh nhân; Truyền đạt thông báo khẩn của Bộ Y Tế và Chính sách cập nhật tại Việt Nam cho người nước ngoài.

Trung bình mỗi ngày, nhóm của Việt Anh đăng từ 5-7 bài viết hình ảnh, video bằng tiếng Anh liên quan đến dịch COVID-19 tại Việt Nam lên fanpage. Fanpage hiện có hơn 11.000 người theo dõi và hơn 10.000 người yêu thích (like) đến từ nhiều quốc gia. 

Chú thích ảnh
Giáp Bùi Việt Anh, học sinh lớp 12 trường THPT Lục Ngạn 1 (Bắc Giang), người lập nên fanpage. Ảnh: NVCC.

Không ít ngày Việt Anh và các thành viên của nhóm cũng phải thức đến 0 giờ đêm để cập nhật thông tin ca bệnh hay thông báo khẩn về việc tìm kiếm các chuyến bay có hành khách dương tính với COVID-19. 

“Tính chất công việc phải đưa tin nhanh chóng chính xác mà chúng em lại là những học sinh,  sinh viên nên để cân đối thời gian không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên thì mỗi khi đọc được những bài đăng cổ động tinh thần chống dịch của toàn dân, cùng với những phản hồi tích cực từ người theo dõi, em và các bạn cảm thấy mình càng phải cố gắng hơn để làm sao dù không nhiều, nhưng vẫn có thể chung tay đẩy lùi dịch COVID-19. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình”, trưởng nhóm Việt Anh chia sẻ.

Việt Anh cho biết thêm, mục tiêu trước mắt của “COVID-19 Update Information for Forergners in Vietnam” là hoạt động đến khi hết dịch. Sau đó, fanpage sẽ hướng đến những nội dung mới phù hợp với điều kiện thực tế như du lịch, visa, an ninh trật tự.. song vẫn theo con đường cung cấp thông tin dành cho người nước ngoài.  

Thu Trang/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản