Thanh niên Thủ đô ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19

Tuổi trẻ Thủ đô đã nhanh nhạy, chủ động nắm bắt, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và kịp thời lan tỏa nhiều thông điệp hữu ích đến cộng đồng với hình thức dễ hiểu, dễ nhớ.

Bên cạnh đó, giới trẻ Hà Nội còn có nhiều sáng tạo, đổi mới trong áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Tính năng giám sát cách ly được kích hoạt trên ứng dụng NCOV. Ảnh minh họa

Trên cơ sở yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về cung cấp thông tin và tương tác hai chiều giữa người dân với cơ quan y tế phục vụ công tác theo dõi, cập nhật sức khỏe người dân, chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội đã khẩn trương triển khai việc khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI. Đây là ứng dụng được Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai để thực hiện khai báo y tế, giúp theo dõi, phòng chống dịch COVID-19. Với nhiều chức năng, thông tin cập nhật, ứng dụng NCOVI được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng, chống dịch một cách chủ động.

Nêu cao tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố đã nhanh chóng triển khai, tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên đi đầu hưởng ứng. Đến nay, 100% cán bộ Đoàn, Hội, Đội, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan chuyên trách, đơn vị trực thuộc Thành đoàn Hà Nội, 100% đoàn viên, hội viên đã thực hiện khai báo y tế và cập nhật thông tin y tế hàng ngày trên ứng dụng NCOVI. Các đoàn viên, thanh niên Thủ đô cũng hăng hái vận động, hướng dẫn, giúp đỡ bạn bè, người thân trong gia đình, những người xung quanh… cùng tự giác cập nhật ứng dụng NCOVI.

Phát huy sự năng động và sáng tạo của tuổi trẻ trong công tác phòng, chống COVID-19, đoàn viên, thanh niên thành phố Hà Nội còn triển khai nhiều hoạt động đa dạng như: Thực hiện các sản phẩm tuyên truyền, các clip ngắn, đơn giản, dễ hiểu về cách thức phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền trong cộng đồng về tầm quan trọng của việc khai báo sức khỏe tự nguyện; hướng dẫn quy trình khai báo y tế và cập nhật thông tin qua ứng dụng NCOVI trên các báo chí, website, fanpage của Đoàn, Hội… Những phương thức tuyên truyền sáng tạo này đã thể hiện tinh thần xung kích, đi đầu của thanh niên Thủ đô, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Thành đoàn Hà Nội cũng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sản xuất những video tuyên truyền, những file âm thanh, thiết kế những bộ nhận diện, các ấn phẩm tuyên truyền về phòng, chống dịch đặc sắc, ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu, khẳng định màu sắc riêng của thanh niên Thủ đô. Việc kết hợp giữa tuyên truyền, vận động, giáo dục truyền thống với sử dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động này đã đem lại những kết quả rõ rệt. Mỗi bài đăng, mỗi ấn phẩm tuyên truyền khi được đăng tải đều thu hút lượng lớn sự quan tâm của cộng đồng, tiếp cận trung bình hơn 50.000 người, nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và tương tác của người dùng mạng xã hội. Những ấn phẩm tuyên truyền đều có tác động tích cực tới nhận thức, thể hiện mong muốn chung tay đẩy lùi COVID-19 của giới trẻ nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung.

Trong thời gian tới, Thành đoàn Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền phòng, chống COVID-19 thông qua việc thiết kế, xây dựng các bộ nhận diện mới với nhiều nội dung đa dạng và phong phú. Bằng những hoạt động sáng tạo và thiết thực, nghiêm túc thực hiện các nội dung về phòng, chống dịch COVID-19 như: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống dịch bệnh trong đoàn viên, thanh niên và cộng đồng; thường xuyên cập nhật thông tin chính thống về tình hình dịch và hoạt động phòng, chống COVID-19 trên cả nước và tại địa phương… tuổi trẻ Thủ đô đang phát huy mạnh mẽ tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, tiếp tục đồng hành cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Linh Anh (TTXVN)
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19: Xét nghiệm, cách ly ngay người đến khám có biểu hiện nghi ngờ
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19: Xét nghiệm, cách ly ngay người đến khám có biểu hiện nghi ngờ

Ngày 6/4, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công điện khẩn số 1889/CĐ- BCĐ gửi các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; y tế các bộ, ngành và các bệnh viện trực thuộc Bộ về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN