Chuyện về 'Anh hùng trong phòng chống mù lòa'

Cuối tháng 9 vừa qua, Bác sỹ chuyên khoa II Phạm Minh Trường - Giám đốc Bệnh viện Mắt Huế đã được giải thưởng "Eye Health Heroes - Anh hùng trong phòng chống mù lòa”, do Tổ chức Phòng chống mù lòa Thế giới (IAPB) trao tặng tại Nepal.

Bác sỹ Trường là một trong 15 người trên thế giới và là bác sỹ nhãn khoa đầu tiên của Việt Nam đang làm việc trong bệnh viện công lập được nhận giải thưởng này. Đây là giải thưởng ghi nhận và vinh danh những cá nhân đã tạo ra được sự khác biệt thực sự trong việc khôi phục thị lực.

Bác sỹ chuyên khoa II Phạm Minh Trường - Giám đốc Bệnh viện Mắt Huế khám bệnh cho bệnh nhân.

Tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế năm 1987, bác sỹ Phạm Minh Trường bắt đầu sự nghiệp tại Trạm mắt Thừa Thiên - Huế, tiền thân của Bệnh viện Mắt Huế ngày nay. Trong 30 năm công tác trong lĩnh vực nhãn khoa, bác sỹ Trường đã góp phần khẳng định được vị trí của Bệnh viện Mắt Huế và xây dựng thành công dịch vụ chăm sóc mắt cho trẻ em tại bệnh viện. Qua đó mở ra mạng lưới chăm sóc mắt liên hoàn, kết nối từ cộng đồng đến bệnh viện. Việc làm này của ông được đánh giá là người đã “tạo ra được sự khác biệt thực sự trong việc khôi phục thị lực".

Khu vực miền Trung có gần 500.000 trẻ em bị các bệnh về mắt, trong đó nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, phải chịu cảnh mù lòa vì không có khả năng chi trả và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt. "Đây là điều tôi trăn trở nhất và luôn tự thôi thúc mình phải làm gì đó để khôi phục thị lực cho các em", bác sỹ Trường chia sẻ. Năm 2006, ông bắt đầu triển khai thành lập Trung tâm nhãn nhi chuyên nghiệp thân thiện, thiết kế theo mô hình chăm sóc mắt trẻ em quốc tế ngay trong trong khuôn viên Bệnh viện Mắt Huế.

Ông mạnh dạn kết nối và tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ như Tổ chức CBM của Đức, Tổ chức FHF của Australia và Orbis của Hoa Kỳ trong việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại và đào tạo nâng cao nguồn nhân lực theo chuẩn quốc tế. Đến nay, Trung tâm trở thành cơ sở chăm sóc mắt trẻ em thứ tư ở trong nước, có thể cung cấp nhiều dịch vụ điều trị bệnh mắt trẻ em với chất lượng cao.

Mong muốn mọi người đều có quyền được hưởng các dịch vụ chăm sóc mắt, đặc biệt vùng nông thôn, vùng sâu và xa, bác sỹ Trường đã xây dựng và phát triển mạng lưới chăm sóc mắt tuyến dưới. Mạng lưới hoạt động thông qua việc hỗ trợ kỹ thuật, phối hợp với các tổ chức quốc tế đào tạo chuyên môn cho nhân viên y tế trường học và y tế xã, huyện để tổ chức khám sàng lọc; trường hợp có dấu hiệu bất thường về mắt sẽ chuyển về bệnh viện điều trị.

Không dừng lại ở đó, ông còn thành lập 4 Trung tâm khúc xạ chất lượng cao, đặt tại Trung tâm y tế các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền và thị xã Hương Trà. Nhờ vậy, 100 % trẻ em ở Thừa Thiên - Huế đã được khám và điều trị các bệnh về mắt; hình thành được mạng lưới chăm sóc mắt liên hoàn từ cộng đồng đến bệnh viện.

Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc mắt cho trẻ em, bác sỹ Phạm Minh Trường còn có nhiều sáng kiến giúp trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt như xây dựng chiến lược truyền thông - giáo dục sức khỏe bảo vệ mắt; huy động sự hỗ trợ của cộng đồng để cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ cho trẻ em; kêu gọi sự hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, xây dựng quan hệ đối tác với các tỉnh lân cận để bệnh nhân chuyển tuyến…

Cùng với đó, ông còn tiên phong ứng dụng kỹ thuật cao để tạo đột phá trong điều trị các bệnh về mắt, thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, tiếp nhận phương pháp điều trị và máy móc hiện đại từ các nước phát triển. Vì vậy qua 12 năm hoạt động và phát triển, Bệnh viện Mắt Huế đã trở thành một trong những đơn vị chuyên khoa về mắt hàng đầu của cả nước. Hàng năm, bệnh viện khám cho hơn 50.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú và phẫu thuật khoảng 5.000 bệnh nhân; trong đó nhiều trường hợp khó phải áp dụng kỹ thuật cao như cắt dịch, mổ bán phần sau.

Bệnh viện còn phối hợp cùng Hội Người cao tuổi Thừa Thiên - Huế triển khai chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi", khám, điều trị miễn phí các bệnh về mắt cho hàng ngàn người cao tuổi; phối hợp với các dự án từ tổ chức trên thế giới tập huấn cho cán bộ y tế và nhân viên y tế học đường, y tế thôn bản; khám sàng lọc, cấp thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn trẻ em, học sinh ở địa phương và các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Kon Tum...

Với những thành tích đã đạt được trong công tác phòng chống mù lòa, bác sỹ Phạm Minh Trường vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2008; được nhận Bằng khen của Bộ Y tế, Hội Nhãn khoa Việt Nam cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.


Bài, ảnh: Tường Vi (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản