Cho giọt máu nhỏ, nhận niềm vui lớn

Đi đầu trong phong trào hiến máu cứu người, tích cực vận động người thân, bạn bè cùng tham gia nghĩa cử cao đẹp, anh Mai Tiến Hùng, sinh năm 1977, ngụ tại phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã không ít lần hiến máu cứu người qua cơn nguy kịch.

Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Đắk Lắk, sau này theo học tại trường Đại học Văn Lang (Thành phố Hồ Chí Minh), ngay từ khi còn là một sinh viên, anh Mai Tiến Hùng đã phụ trách công tác đoàn và tham gia nhiều hoạt động trong phong trào thanh niên, đặc biệt, đối với phong trào hiến máu tình nguyện anh Hùng luôn là người tiên phong.

Hiến máu lần đầu tiên vào năm 1996, đến nay sau 20 năm, anh Mai Tiến Hùng đang là người có số lần hiến máu nhiều nhất tỉnh Đắk Lắk với 35 lần hiến máu và 2 lần hiến tiểu cầu. Với số lần hiến máu của anh Hùng đã không ít sinh mạng được cứu sống, nhưng đối với anh Hùng, việc hiến máu bao nhiều lần không phải là điều quan trọng, cái đích cuối cùng của anh là giúp được bao nhiêu người qua cơn nguy kịch khi có được nguồn máu kịp thời. 

Suy nghĩ đó trở thành động lực lớn để anh Mai Tiến Hùng không quản ngày đêm, mưa gió… mỗi lần biết tin bệnh nhân đang cần máu gấp là anh Hùng có mặt kịp thời để cho máu.

Trong suốt 20 năm tham gia hiến máu, cũng là từng đó thời gian anh Mai Tiến Hùng chứng kiến những câu chuyện buồn vui lẫn lộn trong hành trình cho máu cứu người. Nhiều trường hợp bệnh nhân nhờ có nguồn máu kịp thời của anh Hùng đã qua cơn nguy kịch, mỗi lần như vậy anh lại có một niềm vui lớn, khi một phần máu của mình đã giữ được một mảnh đời ở lại. 

Anh Hùng Tâm sự: trong những kỷ niệm về những lần hiến máu, anh Hùng còn nhớ mãi kỷ niệm hiến máu vào năm 2012, anh Hùng đã hiến tiểu cầu của mình để cứu một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk, sau khi hiến tiểu cầu anh đã rời khỏi bệnh viện mà không để lại danh tính, hai năm sau, trong một dịp tình cờ, người nhà của bệnh nhân được anh Hùng hiến tiểu cầu vô tình nhận ra anh trong một lần gặp gỡ, lúc đó người được anh hiến tiểu cầu mới có dịp nói lời cảm ơn anh. Những câu chuyện như thế có lẽ sẽ theo anh đến suốt cuộc đời, càng vui mừng hơn khi anh biết được, cả gia đình của người từng được anh hiến tiểu cầu cứu sống, giờ đây cũng tích cực tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương.

Không chỉ tiên phong trong phong trào hiến máu cứu người, anh Mai Tiến Hùng còn kêu gọi người thân, bạn bè cùng thực hiện nghĩa cử cao đẹp, cùng nhau hiến máu, trao tặng sức khỏe cho mọi người. Anh Mai Tiến Hùng cũng là người đứng ra thành lập, điều hành Câu lạc bộ ngân hàng máu sống với 54 thành viên tham gia, sẵn sàng cung cấp nguồn máu cho bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi. 

Anh Hùng cho biết: mỗi lần nhận được cuộc gọi cần máu của Bệnh viện cùng các thông tin về nhóm máu, anh Hùng sử dụng mạng xã hội facebook để kết nối các thành viên và sẵn sàng cung cấp nguồn máu kịp thời cho bệnh nhân. Càng vui mừng hơn, khi trong 54 thành viên của Câu lạc bộ ngân hàng máu sống thì có 10 thành viên đã từng may mắn được cứu sống nhờ có nguồn máu của người khác hiến tặng, sau khi khỏe mạnh đã liên hệ với Câu lạc bộ ngân hàng máu sống để trở thành một thành viên hiến máu cứu người. Anh Hùng chia sẻ, Câu lạc bộ ngân hàng máu sống hoạt động tần suất cao nhất vào thời điểm những tháng phát dịch sốt xuất huyết và giai đoạn trước, sau Tết Nguyên đán, những lúc này, nhu cầu về máu cứu người của bệnh viện tăng lên gấp nhiều lần nên anh Hùng và các thành viên trong Câu lạc bộ luôn chuẩn bị sẵn sàng hiến máu khi nhận được yêu cầu. Anh Hùng cũng mong muốn phong trào hiến máu cứu người lan tỏa sâu, rộng trong cộng đồng, để mọi người trong xã hội cùng hòa mình vào hoạt động hiến máu nhân đạo, cứu giúp những người đang cần máu để duy trì sự sống.

Ngoài hiến máu cứu người, anh Mai Tiến Hùng còn tích cực giúp đỡ người nghèo, chia sẻ khó khăn với những phận đời cơ cực, tham gia công tác từ thiện do các tổ chức đoàn thể phát động. Từ năm 2010 đến nay, anh Hùng đứng ra giúp đỡ hai gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, mất khả năng lao động ở phường Thắng Lợi. Hàng tháng, thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh, anh Hùng trợ cấp một khoảng tiền và nhu yếu phẩm cần thiết cho giúp hai gia đình này vơi bớt phần nào khó khăn.

Với những đóng góp không nhỏ cho hoạt động hiến máu và vận động hiến máu, anh Mai Tiến Hùng chính là tấm gương sáng về một nghĩa cử cao đẹp để các thế hệ trẻ noi theo, chính anh cũng là người truyền nhiệt huyết và tư tưởng cho đi giọt máu, nhận lại niềm vui trong Câu lạc bộ ngân hàng máu sống. Ghi nhận sự đóng góp đối với cộng đồng, năm 2013, anh Mai Tiến Hùng vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về thành tích xuất sắc trong phong trào vận động và hiến máu nhân đạo cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk.

Tuấn Anh (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản