Chàng trai Mông không cam chịu đói nghèo

Đó là anh Lầu Sèo Khón, thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Sống trong gia đình nhiều đời nghèo khó, anh Khón luôn suy nghĩ và trăn trở làm sao để thoát được cái đói nghèo truyền kiếp.

Những con bò được anh Khón vỗ béo.


Năm 2012, anh Khón đã mạnh dạn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội 35 triệu đồng, đồng thời được huyện hỗ trợ lãi suất để mua 3 con bò gầy về nuôi vỗ béo. Sau 5 tháng nuôi vỗ béo, 3 con bò của anh Khón đã bán được 74 triệu đồng. Thấy nuôi bò vỗ béo có lãi, anh Khón dành toàn bộ số tiền lãi và vay thêm ngân hàng Chính sách của huyện để tiếp tục mở rộng diện tích trồng cỏ và nuôi bò. Cứ như vậy, doanh thu từ nuôi bò vỗ béo của gia đình anh Khón từ năm 2013 đến nay bình quân đạt 140 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Anh Khón cho biết: “Muốn nuôi bò vỗ béo thành công phải có kinh nghiệm từ khâu chọn giống. Đó là khi mua những con bò tuy gầy yếu, nhưng phải có khung xương to, dáng cao, vai nở và có tuổi dưới 3 năm, không nên nuôi vỗ béo những con bò đã già vì sẽ không hiệu quả. Đồng thời, phải vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh cho đàn bò và chủ động về nguồn thức ăn”.

Không chỉ nuôi bò vỗ béo, anh Khón còn tới các phiên chợ của của các xã lân cận để tham khảo giá bò. Khi thấy những con bò giá vừa phải, anh mua về và sau đó mang ra chợ huyện bán. Riêng thu nhập từ buôn bò, mỗi năm cũng được từ 40 - 45 triệu đồng.

Với những thành tích đạt được, gia đình anh Lầu Sèo Khón đã được UBND và Hội Nông dân huyện Mèo Vạc tặng nhiều giấy khen do có thành tích vượt khó thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giầu từ năm 2013 đến nay.
Phạm Văn Phú

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản