Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) thường xuyên kiểm tra tuyến đường dây, đồng thời triển khai tuyên truyền an toàn điện sâu rộng đến các hộ dân, doanh nghiệp sinh sống trong và gần hành lang lưới điện hiểu rõ các thiệt hại do vi phạm khoảng cách an toàn với lưới điện.

Chú thích ảnh
EVNHANOI phát quang hành lang lưới điện.

Hiện nay, EVNHANOI đang quản lý tuyến đường dây lưới điện 110/ 220 kV với tổng chiều dài 1043,16 km; Đường dây trung áp là 11.062,78 km và Đường dây hạ áp là 35.232 km. Các tuyến đường dây và trạm biến áp nằm rải rác trên 30 quận, huyện của thành phố Hà Nội. Thời gian qua, tình trạng vi phạm hành lang an toàn bảo vệ công trình lưới trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, các tòa chung cư cao tầng và công trình nhà dân thi công xây dựng, cải tạo trong và gần hành lang lưới điện.

Hiện nay trên địa vẫn xảy ra một số hình thức vi phạm hành lang an toàn lưới điện phổ biến như: Xây dựng nhà cửa, công trình cố định trong hành lang an toàn lưới điện; san lấp mặt bằng dưới gầm đường dây; trồng cây trong hành lang, chặt cây đổ vào đường dây gây sự cố; thả diều gần đường dây gây sự cố….

Trước tình trạng này, EVNHANOI thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phát triển điện lực cấp thành phố, các thành viên của Ban chỉ đạo (Sở Công Thương Hà Nội là thường trực), ban hành nhiều công văn chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện, trạm biến áp tới các Ban ngành của Thành phố, UBND các cấp và các đơn vị trực thuộc Tổng công ty.

Đồng thời, EVNHANOI tuyên truyền đến người dân, cơ quan, chủ các công trình không tự ý làm các công việc trong phạm vi hành lang lưới điện, cần liên hệ với ngành Điện để phối hợp, có biện pháp bảo đảm an toàn cho tính mạng và công trình. Khi xây dựng, cải tạo công trình trong hành lang phải thỏa thuận an toàn điện với ngành Điện theo đúng quy định; Không được tập kết vật tư, vật liệu trong hành lang lưới điện vì rất dễ vi phạm khoảng cách an toàn, gây tai nạn cho người và gây sự cố mất điện.

Các đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát tờ rơi, cẩm nang hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tuyên truyền về bảo vệ hành lang lưới điện và an toàn điện trong nhân dân tại các trường học, khu dân cư... Nội dung tuyên truyền được lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng thời điểm và từng đơn vị.

Chú thích ảnh
EVNHANOI phối hợp cùng Phòng An ninh kinh tế - Công an TP Hà Nội và Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra an toàn hành lang lưới điện.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trong thời gian tới, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng chấp hành nghiêm các quy định, nâng cao ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cũng là tự bảo vệ mình và cho cộng đồng.

Khách hàng cần lưu ý các hành vi bị nghiêm cấm như: Vào trạm điện, tháo gỡ hoặc trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ; Trộm cắp, ném bắn, gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện; Sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa có sự thoả thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp; Thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp; thả bất kỳ vật gì có khả năng gây hư hại đến công trình lưới điện cao áp; Lắp đặt ăng ten, dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va quệt vào công trình lưới điện cao áp; Trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện trên không, trạm điện; để cây đổ vào đường dây điện khi phát quang tuyến; Bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện; quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện; tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa và các phụ kiện khác của cột điện; đào đất gây lún sụt công trình lưới điện cao áp; đắp đất vi phạm khoảng cách an toàn; sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc trâu, bò hoặc gia súc khác; Các phương tiện bay có khoảng cách đến bộ phận gần nhất của công trình lưới điện cao áp nhỏ hơn 100 m, trừ trường hợp phương tiện bay làm nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa đường dây điện theo quy định của Bộ Công Thương; Các hành vi khác vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.

Nếu phát hiện hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện, khách hàng thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản cũng như hệ thống lưới điện của Thủ đô.

 

XM/Báo Tin tức
Hà Nội: Tiếp tục duy trì đợt cao điểm xử lý 'xe dù, bến cóc' đến hết năm 2022
Hà Nội: Tiếp tục duy trì đợt cao điểm xử lý 'xe dù, bến cóc' đến hết năm 2022

Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo hình thức hợp đồng trong tháng 9 đến hết 31/12/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN