Mạng xã hội xôn xao vụ việc nữ sinh lớp 10 tự tử vì bức xúc với trường

Cộng đồng mạng đang có nhiều ý kiến bình luận liên quan đến vụ việc một nữ sinh lớp 10, trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, An Giang) nghi uống thuốc tự tử vì không đồng ý với hình thức kỷ luật của nhà trường.

Ngày 30/11, N.T.N.Y. (học sinh lớp 10A4, trường THPT Vĩnh Xương, tỉnh An Giang) được phát hiện ngất xỉu trong nhà vệ sinh của trường, nghi do uống thuốc tự tử sau khi bị nhà trường nhắc nhở bắt kiểm điểm, nêu tên trước toàn trường. Y. nhanh chóng được nhà trường và gia đình đưa đến Bệnh viện Nhật Tân (TP Châu Đốc) cấp cứu. Sau đó, được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều trị.

Theo thông tin từ gia đình, bà Nguyễn Thị Q. (55 tuổi, mẹ Y.) cho biết, sáng 30/11, gia đình nhận được tin từ nhà trường báo Y. bị ngất trong trường. Y. uống thuốc với ý định tự tử, mà một trong những nguyên nhân là do sự phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm với gia đình học sinh trong việc giáo dục học sinh chưa phù hợp và chưa hiệu quả, gây bức xúc cho học sinh và gia đình học sinh.

Chú thích ảnh
Tài khoản Yêu Màu Tím được cho là của cô giáo chủ nhiệm của Y đăng tải dòng trạng thái. Ảnh: Chụp màn hình.

Sau khi sự việc xảy ra, em Y. vẫn đang nằm bệnh viện, một tài khoản facebook có tên Yêu Màu Tím được cho là của cô giáo chủ nhiệm em Y., lại đăng những dòng trạng thái trên mạng xã hội với nội dung: “Có một loài chim đã tìm cái chết rất vinh… để vu oan… trong một môi trường rất cao quý, chim chọn một nơi rất thanh sạch à nghen... Xin hãy trả lại sự thanh sạch cho cái chết của con chim hay sự thanh tao trong ca dao của con cò. Mong các bạn giải bài toán đố này nhé!”.

Một số cư dân mạng vào bình luận dưới dòng trạng thái trên, có tài khoản facebook đã viết: “Tôi nghĩ cô bé đó không ghê gớm mà vấn đề ở chỗ cô giáo gây uất ức và bé đó không có cách gì khác để bảo vệ mình hay giải thích với bố mẹ, người thân bạn bè về chuyện việc gì đang thực sự xảy ra. Với một cô bé mới lớn mà phê bình công khai chuyện cô bé mặc áo dài lộ nội y là việc làm cực kỳ phản sư phạm, thiếu tế nhị và xúc phạm, không thể chấp nhận được, việc phạt cô bé vì tự bảo vệ mình cũng là việc làm thiếu tình người, máy móc và vô đạo đức.”

Hay như bạn Thanh Hằng đưa ra bình luận: “Cháu Y. được phát hiện ngất trong nhà vệ sinh, cho thấy cháu được cứu sống là may mắn. Vậy mà cô chủ nhiệm, được ví như ngưởi mẹ thứ 2 của học trò, đáng ra phải thấy hối hận, xót xa, nhưng lại lạnh lùng mượn câu chuyện con cò trong dân gian để chửi xéo cháu Y. là vờ chết để vu vạ cho các cô. Cô hoàn toàn không chia sẻ cảm xúc của học sinh, càng tàn nhẫn trước nỗi đau, lo lắng của gia đình cô học trò nhỏ.”

Khi có nhiều ý kiến trái chiều với bài viết đăng tải tài khoản Yêu Màu Tím cũng có phản ứng mạnh mẽ lại bằng bài viết khác: "Đây là vinh dự là ngôi nhà thứ 2 của tôi, tôi không cho phép ai chà đạp lên nó, họ phải trả giá...Chị không dễ khuất phục đâu nhé!".

Chú thích ảnh
Bài viết đăng tải trên mạng xã hội chia sẻ quan điểm suy nghĩ về vụ việc. Ảnh: Chụp màn hình.

Một tài khoản facebook có tên TH đã đăng tải bài viết chia sẻ quan điểm của mình đối với vụ việc: “Việc cháu Y là học sinh giỏi suốt 9 năm cho thấy cháu thông minh, phàm người thông minh thường có cá tính. Lại là trẻ ở tuổi dở dở ương ương, nhưng cháu đã bị thầy cô cư xử không hề có tính sư phạm. Và làm sư phạm nhưng ứng xử với học sinh không có tính sư phạm chính là mấu chốt của bi kịch”.

Tài khoản TH cũng nhấn mạng thêm: “Đã vậy, cháu Y. là học sinh giỏi nhưng trường vẫn bắt học thêm, mà là do trường tuỳ tiện tổ chức, cho thấy mục đích không phải vì học sinh mà là vì thầy cô và phần nào cho thấy môi trường sư phạm ở đây rất kém. Khi cô bé không nộp tiền, lập tức cô bị cho là ‘chống lại’, thay vì các thầy cô phải nhận ra việc tổ chức dạy thêm là vi phạm, cũng như một học sinh giỏi không cần phụ đạo thêm là việc bình thường. Nhưng cái tư duy áp đặt đã khiến các thầy cô không chấp nhận một hành vi ‘khác thường’ dù hành vi đó không sai, rồi cùng nhau trù úm một cô học sinh không có chỗ bấu víu.”

Nhiều cư dân mạng quan tâm, ủng hộ và đồng tình với quan điểm bài viết của tài khoản TH. Tài khoản Nguyễn Hoàn Mỹ phản hồi: “Sự việc không xảy đến với con mình nhưng em nghe xót lắm chị ạ ! Ý kiến cá nhân em thì phụ huynh chúng mình cần đồng hành cùng con trong chuyện học tập và sinh hoạt, mình không thể phó thác hết cho thầy cô giáo. Trường hợp cụ thể này em nghe xót cho con trẻ và thực sự bất bình trước 1 tập thể làm công tác giáo dục.”

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến động viên em nữ sinh và gia đình như tài khoản Facebook TD Nguyên: “Đau lòng ! Thương học sinh Y. quá ! Cố gắng lên con còn nhiều thầy cô tốt lắm hãy ráng lên.”

Ngay chính ý kiến của một tài khoản cá nhân cũng làm nghề giáo viên lên tiếng: “Là một người thầy và một người mẹ, tôi cảm thấy chị giáo viên chủ nhiệm của cô bé trong bài này đã xúc phạm, làm ô uế nghề giáo, không có trái tim của người mẹ, người thầy và không xứng đáng đứng trong đội ngũ của chúng tôi.”

Qua câu chuyện về nữ sinh N.T.N.Y (học sinh lớp 10A4, Trường THPT Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu, An Giang) được cho là tự tử đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt là cộng đồng mạng cũng đưa ra nhiều ý kiến bình luận, góp ý khách quan và rất thấu đáo sắc sảo không ủng hộ cách phản ứng tiêu cực của nữ sinh Y, nhưng cũng không chấp nhận những hành xử thiếu đạo đức và vi phạm quy định ngành của lãnh đạo, giáo viên chủ nhiệm Trường THPT Vĩnh Xương đối với em Y.

Hiền Anh/ Báo Tin Tức
Thủ tướng Australia dùng mạng xã hội Trung Quốc giữa thời điểm căng thẳng
Thủ tướng Australia dùng mạng xã hội Trung Quốc giữa thời điểm căng thẳng

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã sử dụng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc để chỉ trích bức ảnh liên quan đến tranh cãi gần đây giữa hai quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN