Vương quốc Anh không giàu như người ta vẫn tưởng?

Dành một hồ sơ khá dài về nước Anh nói riêng và các nước trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland nói chung, Courrier International chạy tít lớn trên trang nhất “Vương quốc Anh đang bị chia rẽ”.

Theo tờ báo, Liên minh châu Âu lâm vào khủng hoảng nợ công nghiêm trọng, tên của nhiều nước đã nổi lên không phải vì sự thịnh vượng mà là vì suy thoái kinh tế. Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Anh có vẻ vẫn khỏe mạnh và ít được báo chí nhắc đến trong dòng thác khủng hoảng châu Âu.

Công trình xây dựng mới ở trung tâm thủ đô London. Ảnh: AFP/TTXVN


Hội liên hiệp công thương nghiệp Anh (CBI) cho biết tương lai của các doanh nghiệp Anh ngày một tươi sáng, mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2013 và 2014 vẫn ở mức 1% và 2%. CBI ước tính rằng GDP của nước này trong quý I-II/2013 sẽ đạt mức tăng 0,3%, đạt 0,4% trong quý III-IV và ước tính GDP năm 2014 sẽ ở mức 0,5-0,6%.

Thế nhưng, trên thực tế, nước Anh không mạnh khỏe như vẻ bề ngoài. Tựa đề nói trên của tờ báo trong tiếng Pháp là “Royaume Uni désuni”, trong đó Royaume là Vương quốc, Uni là thống nhất và Désuni là chia rẽ. Tức tờ báo chơi chữ Uni với Désuni, để nhấn mạnh đến cái vẻ bên ngoài mạnh khỏe, nhưng bên trong có thể có những chia rẽ đảng phái, người dân bất mãn, kinh tế phát triển không đồng đều giữa hai miền đất nước.

Trong bài xã luận nhận định về tương lai ảm đạm của nền kinh tế Anh, Courrier International cho biết, Anh có vẻ là nước châu Âu đầu tiên thoát khỏi khủng hoảng, thế nhưng những chính sách kinh tế của Anh sẽ để lại những hệ lụy cho tương lai của nền kinh tế. Anh - quốc gia không nằm trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) - đã hạ giá trị đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất để kích thích xuất khẩu. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu chính của Anh là châu Âu, mà người dân châu Âu thì đang khó khăn, nên sức mua hiển nhiên yếu.

Trong thị trường việc làm, thất nghiệp ở Anh đang có xu hướng tăng nhanh. Cựu Thủ tướng Gordon Brown và Thủ tướng đương nhiệm David Cameroon theo đuổi chính sách cắt giảm ngân sách nhưng kết quả mang lại là một thất bại, làm dấy lên sự bất bình trong dân chúng.

Courrier International cũng trích dẫn một số bài báo Anh và Mỹ cho hay kinh tế Anh đang èo uột, tương lai nền kinh tế u ám, khoảng cách phát triển giữa miền nam thịnh vượng và miền bắc nghèo khổ của nước này ngày càng lớn, các khẩu hiệu phản đối đã vang lên, các đảng phái chính trị chia rẽ, làn sóng dân tộc chủ nghĩa và châu Âu dâng cao.

Theo kết quả điều tra, chỉ có 14% người Anh cho biết là tin tưởng vào các vị dân biểu. Chưa hết, kênh phát thanh nổi tiếng của Anh trên thế giới là BBC liên tục dính líu tới các vấn đề tiêu cực trong nghề nghiệp và đời sống xã hội. Liên quan đến Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, thì người Scotland đang có xu hướng li khai. Scotland đang dự định tiến hành trưng cầu dân ý về tương lai độc lập của đất nước vào năm 2014.


TTXVN/Tin tức

Xem Hải quân hoàng gia Anh 'vật lộn' trong bùn
Xem Hải quân hoàng gia Anh 'vật lộn' trong bùn

Lực lượng Hải quân hoàng gia Anh vốn nổi tiếng với khóa huấn luyện nghiêm ngặt kéo dài trong 32 tuần nhằm biến các quân nhân thành những chiến binh thực thụ. "Khét tiếng" nhất trong khóa huấn luyện này là phần tập luyện "khổ sai" mang tên "Chạy bùn".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN