Vay đóng mới tàu khai thác hải sản được hỗ trợ lãi suất 11 năm

Thời hạn cho vay đóng mới, nâng cấp tàu khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ do ngân hàng thương mại (NHTM) và chủ tàu thỏa thuận, nhưng thời gian được Nhà nước hỗ trợ lãi suất không quá 11 năm kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng.

 

Đóng mới tàu công suất 750 CV cho ngư dân. Ảnh: Quang Quyết – TTXVN

 

Đó là một trong những quy định tại Thông tư số 22/2014/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản (Nghị định 67) mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành.

 

Cũng theo Thông tư này, việc cho vay đóng mới, nâng cấp tàu được Ngân sách Nhà nước cấp bù một phần lãi suất. Hồ sơ, thủ tục và quy trình cấp bù lãi suất được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Lãi suất nợ quá hạn (bao gồm cả phần hỗ trợ lãi suất của Nhà nước) do NHTM và chủ tàu thỏa thuận theo quy định của pháp luật và được quy định trong hợp đồng tín dụng.

 

Thông tư này quy định tất cả các (NHTM) được thành lập và hoạt động theo Luật các TCTD được cho chủ tàu vay để đặt hàng đóng mới, nâng cấp khai thác hải sản xa bờ, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá. Cùng với đó, các NHTM cho chủ tàu vay vốn lưu động để khai thác hải sản và cung cấp dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ theo Nghị định 67.

 

Thông tư nêu rõ: Chủ tàu có trách nhiệm sử dụng vốn vay đúng mục đích và hoàn trả gốc, lãi đúng hạn cho NHTM theo hợp đồng tín dụng; NHTM thực hiện cho vay đối với chủ tàu theo quy định của Thông tư này. Những nội dung không được quy định trong Thông tư này thì NHTM thực hiện cho vay theo quy định của pháp luật hiện hành về cho vay của TCTD đối với khách hàng.

 

Thông tư cũng quy định điều kiện vay đối với cho vay đóng mới, nâng cấp tàu khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần khai thác hải sản. Cụ thể, tàu đóng mới phải có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên; nâng cấp tàu có tổng công suất máy chính dưới 400CV thành tàu có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên và nâng cấp công suất máy đối với tàu có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên. Cùng với đó, chủ tàu phải có tên trong danh sách phê duyệt của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là đang hoạt động nghề cá có hiệu quả, có khả năng tài chính và có phương án sản xuất kinh doanh cụ thể. Ngoài ra, chủ tàu cam kết mua đầy đủ bảo hiểm theo quy định đối với thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ trên tàu sau khi hoàn thành việc đóng mới, nâng cấp tàu và trước khi đưa vào sử dụng; phương án vay vốn được NHTM thẩm định có hiệu quả, khả thi.

 

Đối với cho vay vốn lưu động, điều kiện vay là chủ tàu đang hoạt động nghề cá có hiệu quả, có khả năng tài chính và có phương án sản xuất kinh doanh cụ thể và phương án vay vốn được NHTM thẩm định có hiệu quả, khả thi. Thời hạn cho vay vốn lưu động do NHTM và chủ tàu thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng.

 

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/8 tới.

 

Đỗ Huyền

loading...
loading...
Tin khác
  • Bình Dương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó 1.000 tỷ đồng

    Bình Dương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó 1.000 tỷ đồng

    22:35 ngày 15/08/2014

    Tỉnh Bình Dương sẽ triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn là nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung thông báo đến gần 100 doanh nghiệp tham dự hội nghị sơ kết các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh vào ngày 15/8.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản