Ứng phó với bão số 2: Chủ động tiêu thoát nước, bảo vệ sản xuất

Ngày 10/8, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi đề phòng ảnh hưởng của mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 2.

Chú thích ảnh
Tỉnh Thái Bình yêu cầu các đơn vị, địa phương kiểm tra hệ thống cống qua đê, trạm bơm, cống đập nội đồng, sẵn sàng kích hoạt các trạm bơm để tiêu úng. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi điện Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Lạng Sơn, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An; Ban Quản lý dự án các tỉnh, thành phố đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án các tỉnh theo dõi chặt chẽ thông tin thời tiết, dự báo mưa, bão của các cơ quan chuyên ngành khí tượng thủy văn, các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án bảo đảm an toàn, vận hành công trình thủy lợi tiêu nước bảo đảm phục vụ sản xuất, dân sinh khi có ngập lụt, úng xảy ra.

Các đơn vị chủ động vận hành sớm các công trình thủy lợi để tiêu thoát nước, bảo vệ sản xuất đặc biệt đối với vùng thấp trũng. Đồng thời, triển khai thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt quan tâm an toàn các hồ chứa nước đang thi công, hồ chứa xung yếu, hồ chứa nhỏ, các hồ chứa đầy nước và đang có mức trữ nước cao.

Đối với các hồ chứa có cửa van xả lũ, các đơn vị thực hiện điều chỉnh mực nước hồ để chủ động đón lũ, bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình và không xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du; đồng thời thực hiện tích nước hợp lý đối với các hồ chứa đang có dung tích trữ thấp. Thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi hồ chứa xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra sự cố.

Các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; bố trí nhân lực thường trực tại công trình có nguy cơ xảy ra sự cố; với các hồ chứa có mức trữ cao, cần theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến để có phương án vận hành phù hợp; kịp thời xử lý tình huống bất thường theo phương châm "bốn tại chỗ" khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều tối 10/8 đến khoảng ngày 12/8, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An  có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Bích Hồng (TTXVN)
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh

Chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 2 tại Quảng Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN