Trồng quýt hồng phục vụ Tết lãi hơn 800 triệu đồng/ha

Vùng trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang nhộn nhịp bước vào vụ thu hoạch rộ quýt hồng. Với năng suất bình quân từ 40-50 tấn/ha, giá bán từ 22.000-25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nhiều nhà vườn thu lãi hơn 800 triệu đồng/ha.

Thu hoạch quýt hồng phục vụ tết ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp).

Ông Mai Quốc Hậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho biết, quýt hồng Lai Vung là loại trái cây đặc sản của Đồng Tháp, tập trung trồng nhiều nhất ở các xã: Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành và Vĩnh Thới. Toàn huyện trồng gần 900 ha. Năm nay do biến đổi khí hậu bất thường làm ảnh hưởng khi quýt còn nhỏ bị rụng trái và sâu bệnh nên toàn huyện giảm sản lượng từ 5.000-10.000 tấn.

Những năm 2014- 2015 quýt hồng cho năng suất từ 60-70 tấn/ha, sản lượng từ 40.000-50.000 tấn và được giá rất cao trong những ngày cận Tết. Năm nay, quýt hồng thất mùa nhưng người trồng quýt hồng Lai Vung phục vụ tết 2017 vẫn lãi khá cao, gấp hàng chục lần trồng lúa.

Ông Lê Ngọc Bích, ở xã Tân Phước - một nhà vườn có hàng chục năm kinh nghiệm trong canh tác cây quýt hồng cho biết, quýt hồng có bao nhiêu thương lái đều đến tận vườn mua hết. Năn nay, nông dân trồng quýt hồng tuy vẫn lãi cao nhưng không bằng những năm trước, thấp hơn từ 3.000-4.000 đồng/kg.

Nhận thấy xu hướng như vậy, ông Bích đã mạnh dạn xử lý để quýt hồng cho trái rải vụ. Sau Tết 2-3 tháng, quýt hồng thường có giá bán cao, từ 28.000-30.000 đồng/kg, nông dân sẽ lãi hơn 1,5 tỷ đồng/ha nếu quýt đạt năng suất từ 60-70 tấn trái/ha.

Do giá cả bấp bênh, nhiều nhà vườn còn nâng cao giá trị cho cây quýt hồng bằng việc mở điểm du lịch đến tham quan trải nghiệm vườn quýt hồng. Ngoài việc bán vé từ 25.000-50.000 đồng/người, chủ vườn còn bán quýt hồng tại vườn với giá từ 30.000-35.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, nhiều nhà vườn còn cho quýt hồng vào chậu bán Tết mỗi cây từ 500.000-10 triệu đồng/cây.


Đặc biệt ở Lai Vung có Tổ hợp tác quýt Vĩnh Thới đã giúp nhà vườn nâng cao giá quýt hồng trong dịp Tết bằng việc áp dụng và được công nhận quy trình sản xuất GlobalGAP nên giá bán cao hơn từ 2.000-5.000 đồng/kg.

Ngoài ra, nhiều nhà vườn ở Lai Vung không chỉ cho ra trái trong dịp Tết mà còn cho ra trái rải vụ, sản xuất quýt theo hướng an toàn sinh học, sản xuất theo quy trình VietGAP tạo uy tín và đẩy mạnh quảng bá thương hiệu để quýt hồng có mặt nhiều nơi trên thị trong nước.

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Trí (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản