Thời thiết bất thường, Bình Dương mất mùa măng cụt

Khác hẳn với mọi năm vào thời điểm này dọc các tuyến đường thuộc địa phận Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương tràn ngập quả măng cụt nhưng năm nay dường như vắng bóng.

Khảo sát tại một số vườn măng cụt tại xã An Sơn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương được biết, nguyên nhân là do thời tiết thất thường đã gây ra khả năng đậu quả và giảm năng suất của măng cụt tại đây.

Ông Đặng Kim Quý, phường An Thạnh, xã An Sơn, một người trồng măng cụt có kinh nghiệm trên 15 năm chia sẻ, thông thường cây măng cụt đậu trái vào khoảng Tết hoặc tháng 12 âm lịch và thu hoạch quả vào cuối tháng 4 đến tháng 5 âm lịch. Nhưng năm nay, vào dịp Tết thời tiết rất thất thường, lúc nắng lúc mưa lớn ảnh hưởng tới việc đậu trái của cây măng cụt.

Do vậy, với hơn 6 ha đất của ông hiện giờ có gần 100 gốc măng, có những cây lớn cả chục tuổi và những cây con vài năm tuổi, dù đã ra trái nhưng vẫn còn non và bị rụng hết, còn lại trái măng mới đơm quả còn rất bé. Dự kiến đến tháng 6 mới có quả chín và số lượng rất ít, giảm so với năm 2016 khoảng 50%.

Theo ông Ngô Trang Thanh, ấp An Quới, xã An Sơn cho biết, hiện cả xã An Sơn tập trung trồng cây ăn trái, nhưng chủ yếu vẫn là cây măng cụt nhiều nhất tỉnh với diện tích lên khoảng 260 ha. Ở đây, các hộ trồng theo mô hình nhà vườn, ai có đất thì trồng rồi đến vụ chín thương lái tới thu mua.

"Vụ mùa năm 2016 tôi đã mất mùa khoảng 40% do ngập úng, hy vọng đến năm nay có thể thu hoạch khá hơn, nhưng do thời tiết thất thường nên khoảng 80 gốc măng của tôi năm nay đến giờ vẫn chưa trổ quả, năng suất chỉ đạt hơn 40% so với năm trước. Thông thường sẽ bán cho các thương lái thu mua tại vườn khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg, nhưng năm nay thì chưa biết giá cả sẽ ra sao, mất mùa như này chắc phải tăng giá", ông Ngô Trang Thanh than thở.

Ông Phạm Quốc Việt, Chủ tịch Hội Nông dân phường An Thạnh, xã An Sơn, tỉnh Bình Dương cho biết, năm nay thời tiết không thuận lợi cho cây ăn trái, không chỉ có măng cụt mà các loại cây ăn trái khác cũng bị ảnh hưởng.

Để giúp đỡ và tạo điều kiện cho người dân chuẩn bị tốt vụ mùa cây ăn trái, nhất là trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như hiện nay, Hội Nông dân phường An Thạnh đang tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình đậu trái của các loại cây để có biện pháp xử lý thích hợp. Hội cũng đề nghị Phòng Kinh tế, Trạm Bảo vệ thực vật và Hội Nông dân thị xã mở các lớp tập huấn, chăm sóc cây ăn trái khi thời tiết có diễn biến phức tạp.

Huyền Trang (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản