Nông dân huyện đảo Kiên Hải nâng cao thu nhập từ cây ăn trái

Ở huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, ngoài phát triển nghề nuôi trồng, khai thác đánh bắt hải sản, người dân còn phát triển vườn cây ăn trái không chỉ đáp ứng cho người dân địa phương mà còn đưa vào thị trường đất liền tiêu thụ, vươn lên khá giàu.

Huyện đảo Kiên Hải. Ảnh: sotaydulich.com


Đến xã Hòn Tre - trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải vào mùa khô này, trên những triền núi cao là vườn thanh long, tiêu, xoài, chuối, bơ xanh mướt đang cho trái. Theo ông Huỳnh Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòn Tre, những năm qua, ngoài phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản, người dân trên xã đảo còn chú trọng phát triển cây ăn trái trên các triền núi. Ngoài diện tích trồng xoài, mít, chuối cho thu nhập khá, nhiều hộ nông dân ở đây biết tận dụng mặt bằng đất trên núi  trồng cây tiêu và bơ, đã cho kết quả.

Gia đình anh Trần Hữu Lộc, ngụ ấp 1, xã Hòn Tre, là hộ duy nhất trên xã đảo này trồng bơ, cho thu nhập khá. Anh Lộc cho biết, gia đình anh trồng xoài, chuối, mít, thanh long và bơ trên 1 ha đất đồi núi. Với thanh long, chuối, mít thu nhập không cao, nhưng với xoài và bơ thì có thu nhập ổn định.

Theo anh Lộc, xoài thu hoạch liên tục 6 tháng, nhưng lại không tốn công chăm sóc, vì loại này không cần tưới nước, chỉ tốn công bón phân khi tới đợt. “Xoài hòn” cũng có tiếng từ lâu, nên khi đưa vào đất liền tiêu thụ dễ và giá cả ổn định. Ngoài thu nhập từ xoài, khoảng 4 năm trước anh Lộc phát hiện trong vườn có cây bơ tự mọc lên và cho trái rất nhiều. Thấy cây bơ có thể phát triển được trên vùng đất núi này, anh vào đất liền học hỏi cách trồng và mua cây giống. Hiện nay, trong vườn anh Lộc đã có 17 cây do anh tự chiết đã cho trái. Anh Lộc bộc bạch: Cây bơ là loại dễ trồng, nhưng mỗi ngày phải tưới nước, dù cây đã lớn và cho thu hoạch trái cũng phải tưới. Tính cả thu hoạch cây ăn trái các loại trên diện tích gia đình, mỗi năm gia đình anh Lộc thu về trên 200 triệu đồng.

Lên dốc núi thăm vườn nhà các ông Hai Ty, Tư Chung, nhất là Nguyễn Thanh Phong cùng ngụ tại ấp 2, xã Hòn Tre có vườn tiêu xanh tươi mọc lên trên đất núi. Ông Nguyễn Thanh Phong bày tỏ, lúc đầu thì trồng thanh long, mãng cầu ta, chuối, xoài cũng cho thu nhập ổn định. Thế nhưng, thấy nhiều nơi trồng tiêu được, nhất là vùng đất đảo Phú Quốc nổi tiếng với nghề trồng tiêu. Nghĩ vậy, ông Phong quyết định học hỏi và trồng thử cây tiêu. Liền đó, cây tiêu sau này trở thành nguồn thu chủ lực của gia đình. Theo ước tính của ông Phong, trung bình mỗi năm, gia đình thu nhập từ cây ăn trái khoảng 400 triệu đồng. Còn các ông Hai Ty, Tư Chung cũng có thu nhập từ cây ăn trái mỗi năm vài trăm triệu đồng (tùy theo diện tích đất ít nhiều).

Theo ông Nguyễn Văn Trí, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiên Hải, hiện nay huyện (chủ yếu là xã Hòn Tre và Lại Sơn) có diện tích trồng xoài 92,67 ha, chuối 23,8 ha, dừa 146 ha, thanh long 8 ha, tiêu 33 ha, còn lại diện tích trồng cây ăn trái khác là 60 ha. Trong số này, sản lượng tiêu đạt rất cao với 36.000 tấn/năm.

Ông Nguyễn Văn Trí, cho biết: Ngoài việc tập trung chỉ đạo nông dân xã Hòn Tre tận dụng trồng hết diện tích đất để phát triển kinh tế gia đình, thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiên Hải sẽ tập trung chỉ đạo nông dân xã Lại Sơn phát triển trồng cây ăn trái. Ngoài diện tích trồng xoài, dừa, chuối, thanh long hiện nay, vùng đất núi ở xã này có thể trồng được cây tiêu và bơ. Đây cũng là loại cây chủ lực của người dân trên huyện đảo đang cho thu hoạch khá, nên cần phát triển, nhân rộng.

Lê Sen
loading...
loading...
Tin khác
  • Ra mắt cuốn 'Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa'

    Ra mắt cuốn 'Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa'

    11:32 ngày 03/06/2014

    Sáng 3/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố tổ chức ra mắt cuốn sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” của nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực địa lý – lịch sử Việt Nam Nguyễn Đình Đầu.

Bảo vệ chủ quyền

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản