Thịt lợn nhập khẩu rẻ hơn nhiều so với trong nước
Tại khu vực Hà Nội, sau khi hàng loạt doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg từ 1/4, giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường ghi nhận có “hạ nhiệt” song vẫn ở mức khá cao.
Giá thịt lợn tại nhiều chợ dân sinh ở trung tâm Hà Nội dao động từ 140.000 - 170.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể như, thịt thăn, ba chỉ loại ngon được bán với giá 150.000 - 170.000 đồng/kg; thịt mông sấn 130.000 - 140.000 đồng/kg; sườn 160.000-165.000 đồng/kg; móng giò 120.000 đồng/kg...
Khi nguồn cung trong nước hạn chế, giá cả vẫn đắt đỏ thì việc nhập khẩu thịt lợn đang được thúc đẩy khá mạnh mẽ.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính từ đầu năm đến cuối tháng 3/2020, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 39.191 tấn thịt lợn, tăng tới 312% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Hoa Kỳ 7,65% và Nga 2,62%.
Tham khảo bảng giá thịt lợn nhập khẩu trên thị trường cho thấy, đa số đều thấp hơn thịt lợn trong nước rất nhiều. Chẳng hạn, bảng giá bán lẻ thịt lợn đông lạnh từ Nga của Công ty TNHH Nhiêu Lộc cao nhất có sản phẩm thịt ba chỉ rút sườn với giá 98.000 đồng/kg, thịt ba chỉ lạng sườn 92.000 đồng/kg, nạc đùi 80.000 đồng/kg, nạc vai 77.000 đồng/kg, ba chỉ sườn và da 83.000 đồng/kg. Tương tự, thịt lợn đông lạnh nhập từ nhiều thị trường của Công ty thực phẩm Hữu Nghị cũng có giá khá rẻ.
Tại một địa chỉ bán online EDBC rao bán, thịt lợn nhập khẩu của hãng Miratorg, giá sườn, ba chỉ là 130.000 đồng/kg, tảng 3 chỉ tầm 2 - 3kg.
Tại nhiều siêu thị lớn như Vinmart, Co.op mart, Big C bày bán khá nhiều sản phẩm thịt đông lạnh như thịt bò Úc, Mỹ… nhưng không tìm thấy thịt lợn đông lạnh nhập khẩu. Theo đại diện các siêu thị này, họ không bán thịt lợn nhập khẩu mà chỉ bán thịt lợn trong nước. Việc nhập khẩu thịt lợn sẽ được tính đến khi nguồn cung trong nước khan hàng, thiếu thịt lợn, còn lại vẫn ưu tiên hàng trong nước.
Còn tại siêu thị MM Mega Market, hiện nay có bán thịt lợn nhập khẩu như móng giò, sườn, thịt ba chỉ, nạc vai…
Về giá bán cụ thể, sườn sụn giá 109.900 đồng/kg, nạc vai 144.900 đồng/kg, thịt ba rọi không da 154.900 đồng/kg, tim lợn giá 79.900 đồng/kg, sườn non 124.900 đồng/kg, xương ống 34.900 đồng/kg, đuôi lợn có giá 94.900 đồng/kg, cốt lết có giá 124.900 đồng/kg...
Với mức giá này, giá thịt lợn nhập khẩu đang rẻ hơn phân nửa so với thịt lợn trong nước bán tại chợ dân sinh, siêu thị.
Nhiều người chuyển hướng tiêu dùng
Khảo sát nhanh trên thị trường chợ online của phóng viên cho thấy, gần đây mặt hàng thịt lợn nhập khẩu từ Canada, Nga, Đức, Tây Ban Nha… xuất hiện nhiều với giá khá rẻ từ 90.000-120.000 đồng/kg. Nếu mua buôn với số lượng lớn giá sẽ chỉ dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg. Còn nếu mua lẻ, giá cao hơn một chút, cụ thể: Móng lợn sẽ có giá 75.000-90.000 đồng/kg, sườn cánh buồm 100.000-130.000 đồng/kg, sườn cốt lết 120.000 đồng/kg, ba chỉ 120.000-130.000 đồng/kg…
Chị Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong những người bán hàng thịt lợn nhập khẩu online cho hay, giá sườn tại chợ đang ở mức 170.000-180.000 đồng/kg, giá sườn ở siêu thị cũng gần 300.000/kg, trong khi sườn nhập khẩu chỉ 115.000 đồng/kg.
Theo chị Hương, bình thường thịt lợn nhập khẩu này chủ yếu giao cho các nhà hàng, bếp ăn tập thể khu công nghiệp nhưng hiện các nhà hàng đóng cửa nên trên thị trường mới xuất hiện bán lẻ nhiều như vậy.
Mặt khác, do giá thịt lợn trong nước quá cao, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang ăn thịt lợn nhập khẩu, thịt bán chạy nên nhiều đầu mối đã nhập về để bán sỉ, lẻ cho khách.
Bên cạnh sự lựa chọn thịt lợn nhập khẩu, nhiều người nội trợ lại chọn cách đa dạng hóa món ăn gia đình và chuyển sang ăn các loại thịt gà, vịt, ngan… khi các loại thực phẩm này đang có giá khá rẻ.
Chị Nguyễn Thị Thanh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, chị cùng đồng nghiệp tại cơ quan mua chung thịt ngan số lượng lớn, giá ngan chỉ 45.000 đồng/kg. Mua 2 con ngan tổng trọng lượng hơn 7 kg sau khi làm sạch chỉ tốn 520.000 đồng, gia đình chị lọc ra được khá nhiều thịt, chế biến nhiều món thơm ngon.
Giá ngan, gà, vịt thời điểm này cũng khá rẻ. Ở nhiều địa phương, gà đồi tại Bắc Giang, Phú Thọ có giá rao bán chỉ 80.000 đồng/kg; giá vịt chỉ khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg. Mức giá này khá phù hợp với mức thu nhập của nhiều người dân nên hiện nay trên mâm cơm của nhiều gia đình, thịt lợn đã được thay thế bằng các loại thịt gia cầm, thủy cầm.