Thêm ba bộ kết nối Cơ chế một cửa Quốc gia

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh (Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế một cửa Quốc gia), ngày 4/6, Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã công bố mở rộng thực hiện Cơ chế một cửa Quốc gia (NSW).

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đại diện Bộ Y tế, Bộ TNMT, Bộ NN-PTNT nhấn nút bắt đầu kết nối ba bộ hệ thống một cửa Quốc gia.


Theo đó, có thêm ba bộ kết nối vào NSW là: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Tài nguyên và Môi trường (TNMT), nâng số bộ, ngành tham gia NSW lên con số 6. Đây là nỗ lực rất lớn của các bộ, ngành để đảm bảo đúng theo kế hoạch của Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW; đồng thời thể hiện quyết tâm góp phần cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa mà Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt.

Đại diện TCHQ cho biết: Đến nay, Bộ Tài chính và các Bộ NN-PTNT, TNMT, Y tế, ngành liên quan đã cơ bản chuẩn bị được các điều kiện đảm bảo để triển khai mở rộng NSW từ tháng 6/2015 tới hết năm 2015. Việc mở rộng kết nối Cơ chế một cửa Quốc gia gồm: Mở rộng cho một số thủ tục hành chính liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu trong lĩnh vực quản lý của các cơ quan thuộc Bộ NN-PTNT, Bộ TNMT và Bộ Y tế.

Tuy nhiên, Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Ngọc Túc cũng cho rằng: Công tác hỗ trợ chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp; quy trình xử lý nghiệp vụ giữa cơ quan Nhà nước còn chưa đồng bộ. Doanh nghiệp phản ánh, vẫn phải nộp chứng từ giấy song song với hồ sơ điện tử, một số thông tin đã khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia vẫn phải khai lại trên hệ thống của cơ quan Nhà nước khác. Những tồn tại này xuất phát từ thực tế chồng chéo về thẩm quyền ra quyết định trên cùng một loại chứng từ do nhiều cơ quan Nhà nước cùng xử lý.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đánh giá cao sự quyết tâm của ba bộ đã kết nối vào NSW là: Y tế, NN-PTNT, TNMT và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel (đơn vị triển khai phần mềm); đồng thời yêu cầu các bộ còn lại sẽ tiếp tục triển khai thực hiện vì lợi chung. Phấn đấu quý 4/2015, ba bộ tiếp theo: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ phải hoàn thành việc kết nối. Với những bộ hoàn thành việc kết nối cần tiếp tục hoàn thiện các quy trình xử lý công việc, trong đó phân định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, người đứng đầu. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét kỹ những vướng mắc trong quá trình triển khai kết nối Cơ chế một cửa Quốc gia, chấm dứt tình trạng doanh nghiệp vừa phải nộp chứng từ giấy song song với hồ sơ điện tử.


MP
loading...
loading...
Tin khác
  • Xây dựng sân bay Long Thành là cảng hàng không quốc tế lớn

    Xây dựng sân bay Long Thành là cảng hàng không quốc tế lớn

    22:18 ngày 04/06/2015

    Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường hàng không Việt Nam, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản