Tàu cá đóng theo Nghị định 67/NĐ-CP khai thác hiệu quả

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, các tàu cá đóng mới và nâng cấp từ nguồn vốn Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, đều đảm bảo chất lượng và khai thác đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao năng lực đánh bắt hải sản xa bờ và tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tàu vỏ thép của ngư dân Quảng Trị. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Đến ngày 13/2, tỉnh Quảng Trị có 25 tàu cá, trong đó có 17 tàu cá vỏ thép được đóng mới và đưa vào sử dụng. Tỉnh cũng có 93 ngư dân được các ngân hàng xem xét cho vay vốn để nâng cấp 93 tàu cá. Tổng mức đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu cá theo Nghị định 67/NĐ-CP ở Quảng Trị trên 550 tỷ đồng; trong đó đã giải ngân được hơn 430 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng dành gần 7 tỷ đồng để hỗ trợ tiền bảo hiểm thân tàu cho 135 tàu cá và bảo hiểm cho hơn 1.300 ngư dân.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhiều tàu cá vỏ thép cập cảng cá Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, mang theo lượng lớn cá thu, cá bè khai thác được. Nếu như tàu cá vỏ gỗ khai thác được khoảng 400 - 500 kg cá thu, cá bè; thì tàu cá vỏ thép đánh bắt được 700 - 1.000 kg hai loại cá này. Theo các ngư dân, do ảnh hưởng của các đợt gió mùa Đông Bắc nên biển động mạnh.

Trong điều kiện này, tàu cá vỏ thép đi biển được dài ngày và xa bờ hơn so với tàu vỏ gỗ. Hiện nay cá thu bán tại cảng có giá 280.000 đồng/kg; giá cá bè dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, gấp đôi so với ngày thường, nên nhiều chủ tàu thu lãi hàng trăm triệu đồng sau mỗi chuyến biển từ 7 - 10 ngày.

Tồn tại hiện nay là trong tổng số tàu cá vỏ thép được đóng theo Nghị định 67/NĐ-CP, có 11 tàu đã đến kỳ hạn duy tu, sửa chữa định kỳ. Tuy nhiên, trong quá trình hướng dẫn ngư dân thực hiện và công tác thẩm định đề nghị hỗ trợ cho ngư dân còn gặp nhiều khó khăn. Theo đó, trong quá trình duy tu, sửa chữa, các chủ tàu cá vỏ thép đã nhiều lần mời cơ quan đăng kiểm của Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vào Quảng Trị để phối hợp kiểm tra, xây dựng các hạng mục duy tu, sửa chữa.

Phía cơ quan đăng kiểm chỉ kiểm tra an toàn kỹ thuật và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật hàng năm, nhưng không tiến hành khảo sát xây dựng các nội dung duy tu, sửa chữa theo yêu cầu. Bên cạnh đó thời hạn duy tu, bảo dưỡng tàu cá vỏ thép không trùng với thời hạn đăng kiểm đang khiến ngư dân gặp khó khăn. Vì ngành tài chính chỉ chi trả chi phí cho việc này, khi thời hạn duy tu, bảo dưỡng tàu cá trùng với thời hạn đăng kiểm.

Để giải quyết việc này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc, hướng dẫn chính sách hỗ trợ chi phí duy tu, bảo dưỡng tàu cá vỏ thép. Tỉnh Quảng Trị có trên 2.300 tàu cá; trong đó có hơn 220 tàu công suất lớn trên 90CV làm nhiều nghề khai thác hải sản xa bờ.

Nguyên Lý (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản