Tạo thế và lực để Bắc Quang phát triển bền vững

Năm 2015 là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm (2010 - 2015), năm tăng tốc độ phát triển đi đôi với nâng cao chất lượng và hiệu quả, năm tạo ra bước chuyển biến rõ rệt. Với tiềm năng, thế mạnh cả về nguồn lực vật chất và tinh thần, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Quang tiếp tục bứt phá vươn lên trở thành huyện động lực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hà Giang.

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2014, trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền huyện Bắc Quang đã linh hoạt, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Ban Thường vụ Huyện ủy đã có chỉ đạo sát sao, có trọng tâm, trọng điểm cho chủ trương xây dựng các đề án, kế hoạch ngay từ quý IV/2013. Cùng với đó, chính quyền từ huyện tới cơ sở đã tiếp tục đổi mới tư duy, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện; sự phối hợp của các đoàn thể nhân dân đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, kết quả có bước phát triển rất tích cực trên nhiều lĩnh vực, có 85% chỉ tiêu đã hoàn thành kế hoạch đề ra.

Dây chuyền sản xuất chè của Công ty TNHH Hoàng Long - Mô hình liên kết tiêu biểu của huyện Bắc Quang đồng hành cùng bà con nông dân làm giàu.


Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,9%, giá trị sản xuất đạt 3.287 tỷ đồng, tăng 476 tỷ đồng so với năm 2013. Giá trị sản phẩm bình quân đầu người đạt 29,7 triệu đồng/người/năm, tăng 4,2 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 118,5 tỷ đồng; giá trị sản xuất/đơn vị ha đất canh tác đối với cây trồng hàng năm đạt 66,2 triệu đồng/ha, duy trì tỷ lệ che phủ rừng đạt 63,5%. Sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới có nhiều đổi mới, nhận thức của nhân dân có bước chuyển biến đáng kể, từng bước khắc phục sự trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Các chương trình, đề án tổ chức thực hiện có hiệu quả; bước đầu thực hiện thành công đầu tư có thu hồi, dồn điền, chỉnh trang đồng ruộng, thực hiện nhà sạch - vườn đẹp, nuôi lợn không mùi, xây dựng đường giao thông nông thôn, tổ chức lại sản xuất cho nhân dân... tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn, nhân dân tích cực đóng góp sức người, sức của xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là thi công tuyến đường Kim Ngọc - Đồng Tâm - Đồng Tiến. Hoàn thành Đề án thành lập thị xã Việt Quang trình Trung ương; lập các đồ án quy hoạch đô thị trung tâm hành chính thị xã Việt Quang, huyện Bắc Quang đã được phê duyệt; tập trung thực hiện làm bù về mặt giá trị đã bù đắp được cho chỉ tiêu thiếu hụt và vượt kế hoạch đề ra.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã được Đảng bộ huyện xây dựng Nghị quyết chuyên đề và Đề án về xây dựng nông thôn mới, bố trí lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện. Chương trình XDNTM trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị; người dân tự giác, tích cực tham gia, có cách làm sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tế địa phương. Huyện Bắc Quang đã hoàn thành cắm mốc quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại 20 xã. Tiếp tục đẩy mạnh lồng ghép các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới trên 59,8 tỷ đồng. Đến nay toàn huyện đã có 5 xã điểm đạt từ 10 - 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới gồm các xã: Vĩnh Phúc, Quang Minh, Vĩnh Hảo, Hùng An và Đồng Yên.

Bắc Quang là địa phương có diện tích cam, quýt lớn nhất của tỉnh, với diện tích cam khoảng 2.200 ha, trong đó có trên 1.000 ha cam, quýt đang cho thu hoạch. Nhiều diện tích cam đã được huyện áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP cùng với kỹ thuật chăm sóc tốt nên chất lượng, mẫu mã cam được nâng lên. Cây cam Bắc Quang đã đem lại nguồn lợi lớn cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây và trở thành cây phát triển kinh tế mũi nhọn của huyện.

Không chỉ tập trung mở rộng diện tích cam, Đảng bộ, chính quyền huyện Bắc Quang còn thực hiện có hiệu quả việc liên kết ”4 nhà” đồng hành cùng bà con nông dân làm giàu. Với gần 5.000 ha chè đang cho thu hoạch, sản lượng đạt trên 24 nghìn tấn chè búp tươi/năm, cây chè được xác định là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện Bắc Quang. Để sản phẩm chè ngày càng phát triển, huyện Bắc Quang đã liên kết với Công ty TNHH Trà Hoàng Long (Hà Nội) trực tiếp ký hợp đồng với các hộ dân trồng chè tại 3 xã, thị trấn theo hướng: Công ty thu mua toàn bộ sản phẩm chè búp tươi của các hộ dân đã ký hợp đồng, ổn định theo giá thị trường. Tạm ứng trước phân bón đạm và cung cấp miễn phí thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho từng hộ theo diện tích chè đã ký hợp đồng. Hướng dẫn các hộ trồng chè áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc, thu hái, chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGap.

Cam sành là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện Bắc Quang.


Công tác tài chính, tín dụng tiếp tục vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 118 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch. Các nhiệm vụ chi ngân sách Nhà nước được đảm bảo kịp thời, theo đúng dự toán giao. Lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội tiếp tục có bước chuyển biến theo chiều sâu. Công tác xã hội hóa xây dựng trường, lớp học thu được nhiều kết quả tích cực. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện. Công tác cải cách hành chính; tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Năm mới Ất Mùi sẽ là năm thứ 5 thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Hà Giang. Những kết quả và thành công của năm 2014 sẽ là bước đệm vững chắc, tạo đà cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Quang thực hiện thắng lợi mục tiêu "4 đổi mới, 8 đột phá, 15 chương trình trọng tâm". Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tạo thế và lực mới cho bước phát triển nhanh, bền vững, xây dựng huyện Bắc Quang ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng là vùng động lực phát triển kinh tế của Hà Giang.

Minh Tâm
loading...
loading...
Tin khác
  • Hồ tiêu mất mùa, được giá

    Hồ tiêu mất mùa, được giá

    14:49 ngày 14/02/2015

    Hiện nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bước vào đầu vụ thu hoạch hồ tiêu. Theo nhiều hộ trồng hồ tiêu trên địa bàn tỉnh, vụ hồ tiêu năm nay nhiều vườn tiêu lâm vào cảnh mất mùa, giảm từ 50-70% sản lượng, tuy nhiên giá cả lại đang tăng cao.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản