Sau hành tím lại đến ổi Sóc Trăng rớt giá

Tiếp sau việc hành tím của người dân trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) ùn ứ trên 60.000 tấn, phải nhờ đến sự chung tay của các cấp, ngành, địa phương, đoàn thể “giải cứu” mới giúp ổn định tình hình và giá cả thì đến nay, các hộ dân trồng ổi trên địa bàn huyện Kế Sách cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi cả nghìn héc ta ổi của người dân phải bỏ trắng đầy vườn. Thậm chí chặt bỏ cây vì giá quá thấp. 


Thương lái thu mua ổi của nông dân. Mạnh Minh- TTXVN


Tại xã Nhơn Mỹ, địa phương có diện tích trồng ổi lớn của huyện Kế Sách với trên 115 ha, tình trạng giá thấp đã kéo dài hơn 9 tháng qua gây khó khăn cho việc sản xuất và thu nhập của người dân. Theo các hộ dân, chưa bao giờ giá ổi trên thị trường lại thấp và kéo dài như năm nay. Thông thường, mỗi năm, thị trường cũng có lúc lên lúc giảm, nhưng nhìn chung giá cả vẫn ổn định, người trồng dù diện tích ít hay nhiều cũng đều có lãi. Riêng năm nay, giá ổi thấp khiến các hộ có diện tích lớn điêu đứng. Hộ trồng ít thì đã phá ổi chuyển sang trồng các loại cây khác. Các hộ trồng nhiều thì bỏ trắng cây, không chăm sóc.

Ngồi bên đống ổi, lựa từng quả bị úng, anh Đặng Thanh Tuyền ấp Mỹ Lợi rầu rĩ chia sẻ, hơn 6 năm trồng ổi, chỉ có năm nay là ổi rớt giá thê thảm, hiện giá ổi chỉ còn có 400-500 đồng/kg. Với giá này nhà vườn lỗ nặng, nhiều người còn bỏ luôn vì thuê nhân công hái cũng không đủ vốn. Vụ thu hoạch 6 công ổi (mỗi công 1.300m2) cách đây chừng 2 tháng anh Tuyền bán với giá 1.300 đồng/kg nhưng đã lỗ 28 triệu đồng. Hơn tháng rưỡi qua, anh cố chờ giá lên để vớt vát phần nào diện tích ổi còn lại nhưng giá ngày càng sụt. Vườn ổi của anh còn hơn 20 tấn trái đã đến kỳ thu hoạch nhưng phải bỏ trắng. Theo anh Tuyền, mỗi tấn trái đẹp hiện chỉ bán được 400.000 đồng, trong khi đó chi phí thuê người thu hoạch đã lên đến gần 200.000 đồng/người/ngày công, chưa kể tiền phân thuốc, công cán, tiền bọc xốp quả…

Cũng như anh Đặng Thanh Tuyền , anh Trương Văn Vũ ở cùng ấp Mỹ Lợi cho biết, hơn 3 vườn ổi của gia đình đã đến ngày thu hoạch vẫn phải bỏ đầy cây; thậm chí hái gom chất đống ngoài vườn. Với tình hình này, không sớm thì muộn, gia đình cũng phải đốn bỏ để chuyển sang cây trồng khác.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nhu, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ, phong trào trồng ổi trên địa bàn được khoảng 10 năm nay, những năm đầu giá khá cao, đỉnh điểm đến 13.000 - 14.000 đồng/kg. Do cây ổi thích nghi với đất đai của địa phương nên nhiều người đã chuyển đất ruộng sang trồng ổi. Nhiều hộ nghèo có ít đất trồng lúa cũng chuyển qua trồng ổi, có hộ đã vươn lên khá giả nhờ cây trồng này. Thế nhưng, giá đỉnh điểm của cây ổi cũng giảm dần khi diện tích tăng lên, thị trường giảm dần. Nếu như cùng kỳ năm ngoái giá ổi thấp nhất cũng được khoảng 2.000 đồng/kg thì nay chỉ còn vài trăm đồng/kg.

Nông sản không bán được, điệp khúc “trồng-chặt” của nông dân quay trở lại. Thêm một lần nữa lại gióng lên chuông cảnh báo cho “đầu ra” của các mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.


Chanh Đa (TTXVN)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản