Sáu địa phương xuất hiện dịch lở mồm long móng tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo ông Nguyễn Lương Trai, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, từ ngày 11/3 đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có 6 địa phương xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn lợn.

Chú thích ảnh
Cán bộ Tổ kiểm tra liên ngành trên Quốc lộ 56, đoạn qua xã Xà Bang, huyện Châu Đức phun thuốc tiêu độc, khử trùng xe chở lợn.

Huyện Xuyên Mộc có 4 địa phương với 10 hộ, 179 con lợn mắc bệnh lở mồm long móng và đã tiêu hủy 182 con; thị xã Phú Mỹ có 1 phường với 9 hộ, 337 con lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy 138 con; thành phố Bà Rịa có 1 phường với 2 hộ và đã tiêu hủy 15 con. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, các cơ quan chức năng và địa phương xuất hiện dịch đã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; lập chốt kiểm dịch, đoàn kiểm tra liên ngành khi cần thiết; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ, tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng để người dân nâng cao nhận thức và chủ động phòng, chống bệnh.

Cùng đó, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở giết mổ, điểm lưu trữ gia súc, buôn bán sản phẩm gia súc trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các xã có dịch bệnh cũng đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tiêu hủy lợn bị bệnh; thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng; triển khai công tác tiêm phòng bao vây ổ dịch.

Đặc biệt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo người dân chăn nuôi an toàn sinh học có tiêm phòng đầy đủ, tiêu độc khử trùng thường xuyên, nguồn gốc giống lợn phải rõ ràng. Khi lợn có dấu hiệu bệnh, người dân không được giấu dịch, không vứt xác lợn bệnh bừa bãi ra môi trường xung quanh tránh tình trạng lây lan ra các hộ khác gây thiệt hại kinh tế cho người dân.

Hiện, cơ quan Thú y đã tiến hành tiêm vắc xin lở mồm long móng cho đàn lợn tại các địa phương Xuyên Mộc, thị xã Phú Mỹ, thành phố Bà Rịa với 67.500 liều và hàng ngàn liều thuốc sát trùng. Đối với các địa phương chưa có dịch Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã có kế hoạch tiêm phòng lở mồm long móng.

Cơ quan Thú y đã thành lập các chốt kiểm soát động vật ra vào vùng dịch. Đối với vùng uy hiếp xung quanh vùng có dịch, khuyến cáo người dân tăng cường tiêu độc, sát trùng chuồng trại, hạn chế người lạ ra vào vùng nuôi… Khuyến cáo người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt lợn, nên sử dụng sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng, từ các cơ sở giết mổ có uy tín

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Cà Mau xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng trên lợn
Cà Mau xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng trên lợn

Chiều 25/3, ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau xác nhận, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra một điểm dịch bệnh lở mồm long móng trên lợn tại một lò giết mổ tập trung ở ấp 4, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN