Cà Mau xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng trên lợn

Chiều 25/3, ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau xác nhận, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra một điểm dịch bệnh lở mồm long móng trên lợn tại một lò giết mổ tập trung ở ấp 4, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Trước đó, tổ kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và Thú y phát hiện tại lò giết mổ tập trung của ông Trần Văn Khánh (ấp 4, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) có 3 con lợn với những triệu chứng của bệnh lở mồm long móng. Qua đó, ngành chức năng đã lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng VII để xét nghiệm, kết quả, mẫu bệnh phẩm dương tính với virus lở mồm long móng type O.

Ông Trần Văn Khánh cho biết, số lợn đã được thu gom từ các thương lái ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu và vận chuyển về cơ sở giết mổ bằng thuyền máy; không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển.

Trước sự việc trên, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thới Bình kết hợp với UBND xã Tân Lộc tiến hành tiêu hủy số lượng lợn bệnh; tiêu độc, sát trùng và tạm ngưng việc giết mổ tại cơ sở giết mổ trên; đồng thời, tiếp tục điều tra, rà soát tổng đàn lợn với bán kính 3 km để tiêm phòng bao vây ổ dịch. Ngoài ra, cấp phát thuốc sát trùng cho các hộ nuôi tiếp giáp với ổ dịch.

Qua rà soát của ngành chức năng, hiện có 16 hộ nuôi xung quanh ổ dịch với số lượng 67 con lợn và không phát hiện đàn lợn nào có dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng.

Để phòng ngừa tình hình dịch bệnh lở mồm long móng có thể diễn ra trên địa bàn các xã còn lại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau đã đề nghị các Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, thành phố Cà Mau đã tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Huỳnh Anh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản