Sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh cúm A

Ngày 4/9, Trước tình hình dịch cúm A(H5N6) xảy ra trên địa bàn một số xã thuộc hai tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công điện số 942/CĐ-DP gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường công tác phòng chống và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh cúm A(H5N6), chủ động thực hiện phòng, chống lây nhiễm cúm A(H5N6) từ gia cầm sang người.
 
Kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm gia cầm. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN
 
Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương nơi có ổ dịch cúm A(H5N6) tiến hành các biện pháp tiêu trùng khử độc, xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường giám sát và lấy mẫu giám sát vi rút cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt tại các điểm thu gom, buôn bán gia cầm và chăn nuôi tập trung để phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch phòng tránh lây nhiễm từ gia cầm sang người. Đồng thời tăng cường các hoạt động kiểm soát, xử lý gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu.
 
Sở y tế 2 tỉnh tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên người, đặc biệt nơi có ổ dịch cúm gia cầm. Đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng hoặc viêm phổi nặng do vi rút có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi tới các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm phát hiện cúm A(H5N6) và các loại cúm độc lực cao khác. Đồng thời, triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị khi có bệnh nhân mới được phát hiện và các biện pháp phòng chống dịch.

 
Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm A(H5N6) từ gia cầm sang người, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
 
Thu Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản