Quảng Nam: Xây bến cảng và khu dịch vụ hậu cần phục vụ tàu trên 1.000 CV

Sau một thời gian dừng thi công vì vướng mặt bằng, sáng 5/3, cảng cá Tam Quang, huyện Núi Thành, địa phương có nghề biển phát triển mạnh nhất tỉnh Quảng Nam đã tiếp tục được thi công với sự đồng thuận nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng của một số ít hộ dân còn lại.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền các nơi về cảng Tam Quang neo đậu, lấy nhu yếu phẩm cho chuyến biển mới. Ảnh minh họa: baoquangnam.vn

Để đảm bảo cho tàu cá có công suất trên 1.000 CV ra vào an toàn, cảng cá Tam Quang được xây dựng đạt chuẩn cảng cá loại I, tổng mức đầu tư trên 121 tỷ đồng, với các hạng mục chính như: Bến cảng cập tàu dạng bến liền bờ, khu nước trước bến có độ sâu tối thiểu 5m, nhà điều hành, hệ thống báo hiệu hàng hải, đảm bảo cho tàu cá có công suất trên 1.000 CV cập cảng an toàn.

Cùng với đó là hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, nhà máy cung cấp đá lạnh, kho xuất nhập, kho bảo quản sản phẩm, công suất khai thác đạt trên 16.000 tấn/năm. Dự kiến cảnh cá Tam Quảng sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2019 này.

Cảng cá Tam Quang là một trong những dự án đầu tiên của tỉnh Quảng Nam trong việc từng bước cải tạo, xây dựng hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, đáp ứng nhu cầu vươn khơi bám biển dài ngày. Khi đưa vào hoạt động, tàu cá có công suất lớn của ngư dân tỉnh Quảng Nam và các tỉnh trong khu vực dễ dàng ra vào cảng để tiêu thụ sản phẩm, tiếp tế vật tư, nhiên liệu, thực phẩm.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành cho biết, với việc thực hiện các phương án đền bù, UBND xã Tam Quang đã tranh thủ sự ủng hộ của những người có uy tín để tiếp tục vận động ngư dân tự giác chấp hành việc nhận tiền hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để thi công công trình.

Mặt khác địa phương tuyên truyền, giải thích, làm cho bà con hiểu việc xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn nói chung và cảng cá Tam Quang nói riêng là vì lợi ích của người dân, vì sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhờ vậy, đến nay một số ít hộ còn lại đã có sự đồng thuận cao trong việc di chuyển phương tiện ghe thuyền gắn máy có công suất nhỏ cũng như dỡ dọn, di chuyển một số hạng mục xây dựng bán kiên cố đến nơi khác, nhường mặt bằng còn lại khoảng 2 ha mặt nước và đất liền cho việc triển khai xây dựng cảng cá.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản