UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt quy hoạch các vùng sản xuất rau an toàn tập trung với mục tiêu đến năm 2020 đạt diện tích canh tác lên 880 hecta với tổng vốn đầu tư gần 162 tỷ đồng.
Vùng sản xuất rau Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) là một trong những vùng sản xuất rau tập trung và đạt tiêu chuẩn RAT của tỉnh - Ảnh internet |
Trước mắt, từ nay đến năm 2015, tỉnh Phú Yên mở rộng diện tích canh tác lên 595 hecta, diện tích gieo trồng là 2.380 hecta với năng suất bình quân 15,3 tấn/ha và đạt sản lượng 36.530 tấn, đáp ứng 37% nhu cầu trên địa bàn tỉnh.
Đến năm 2020 tỉnh Phú Yên đưa diện tích canh tác lên 880 hecta với sản lượng rau đạt 84.160 tấn, đáp ứng 68% nhu cầu rau an toàn cho người tiêu dùng.
Diện tích rau an toàn được quy hoạch trồng tập trung tại tất cả 9 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh; trong đó ưu tiên cho 5 dự án sản xuất rau an toàn tại các xã An Phú, Hòa Kiến thuộc thành phố Tuy Hòa, xã Xuân Bình thị xã Sông Cầu; xã An Dân, huyện Tuy An và dự án sản xuất rau an toàn tại xã Hòa Quang Bắc thuộc huyện Phú Hòa.
Để đạt mục tiêu đề ra, tỉnh Phú Yên đã đưa các giải pháp hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, hệ thống quản lý, sản xuất và sơ chế; mở rộng kênh phân phối và tiêu thụ sản phẩm khắp địa bàn tỉnh.
Hiện nay, tỉnh Phú Yên có nhiều vùng sản xuất rau nhưng nhỏ lẻ và do hộ gia đình trồng tự phát nên không thể kiểm soát về chất lượng an toàn vệ sinh. Toàn tỉnh chỉ duy nhất có một vùng rau với diện tích hơn 1,3 hecta tại xã Bình Ngọc (Thành phố Tuy Hòa) vừa được Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3 (Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cấp giấy chứng nhận VietGAP về sản phẩm rau ăn lá vào đầu tháng 11 vừa qua. Sau khi được cấp giấy, Siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa đã ký hợp đồng thu mua và đưa sản phẩm rau ăn lá vào tiêu thụ./.
Thế Lập