Phú Yên: Nhiều bất cập trong việc thuê mặt bằng Cảng cá Phú Lạc

Những ngày gần đây, một số hộ kinh doanh hải sản tại Cảng cá Phú Lạc (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) tỏ ra bức xúc và đã đến các cơ quan liên quan để khiếu nại những bất cập trong việc cho thuê mặt bằng khu vực nhà phân loại và cầu cảng trong cảng cá.

Một góc Cảng cá Phú Lạc.

Từ những bức xúc...

Khu vực nhà phân loại của Cảng cá Phú Lạc có diện tích 864 m2 và được chia thành 12 lô, mỗi lô 72 m2 nên chỉ có 12 hộ được phép thuê, trong khi có đến 40 hộ lâu nay chuyên mua bán hải sản trong cảng.

Ông Lưu Bá Vân, ở khu phố Phú Thọ, thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) là một trong những hộ kinh doanh hải sản cho rằng, Ban quản lý Cảng cá (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên) cho thuê mặt bằng nhà phân loại tại cảng Phú Lạc là không phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Lưu Bá Vân bức xúc nói: “Không có cảng cá nào cho thuê hết mặt bằng như ở Phú Lạc. Trước đây, các hộ như tôi ai vào trước làm trước và phải đóng tiền lệ phí cho cảng. Ở đây có 40 hộ kinh doanh nhưng Ban quản lý Cảng cá chỉ bán 12 lô nên dẫn đến tranh chấp”.

Tương tự, bà Lê Thị Sen cũng ở khu phố Phú Thọ hành nghề mua bán hải sản gần 20 năm cho biết, cảng cá này thành lập năm 2016, bà đã đăng ký thuê mặt bằng tại cảng nhưng không được.

“Ở đây có 40 hộ kinh doanh nhưng chỉ có 12 lô cho các hộ được thuê, chúng tôi không thuê được mặt bằng nên mỗi khi tàu cá cập bến không có chỗ để làm ăn”, bà Sen tâm sự.

Không chỉ bức xúc trong việc cho thuê mặt bằng khu nhà phân loại mà nhiều hộ kinh doanh ở đây còn cho rằng trong việc cho thuê khu vực cầu cảng cũng có nhiều bất cập.

Ông Nguyễn Dư ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) cho biết, ông kinh doanh xe vận tải và cung cấp đá lạnh cho các tàu cá tại cảng Phú Lạc . Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, trước mặt cầu cảng là cửa hàng xăng dầu và nhà máy nước đá của Công ty cổ phần Đầu tư thủy sản Tập Đoàn Biển cấm các phương tiện vào 2 khu vực trong cầu cảng để bốc dỡ thủy sản và cung cấp đá lạnh cho tàu cá.

“Chúng tôi kiến nghị lên Ban quản lý Cảng cá thì được biết hai khu vực nói trên đã cho công ty này thuê. Cầu cảng là khu vực chung dành cho tất cả hoạt động mua bán, bốc dỡ hàng hóa nhưng cho Công ty cổ phần Đầu tư thủy sản Tập Đoàn Biển thuê độc quyền là một điều rất phi lý. Các hộ kinh doanh ở Cảng cá Phú Lạc nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay chưa được giải quyết”, ông Dư bức xúc.

Theo hợp đồng số 07/HĐ-BQL ngày 24/2/2017 thì Ban quản lý Cảng cá Phú Lạc cho Công ty cổ phần Đầu tư thủy sản Tập Đoàn Biển thuê mặt bằng cầu cảng tại hai vị trí có tổng diện tích 819 m2, giá cho thuê 80.000 đồng/m2/năm với thời gian cho thuê 50 năm.

Tuy nhiên, căn cứ Công văn số 3584/UBND-KT ngày 19/7/2016 của UBND tỉnh về việc thống nhất giá dịch vụ sử dụng hạ tầng bên trong Cảng cá Phú Lạc có nêu nội dung: Thống nhất giá dịch vụ là 80.000 đồng/m2/năm, thời gian ổn định giá sử dụng dịch vụ là 5 năm… nhưng chỉ áp dụng cho 9 khu vực gồm: trạm xăng dầu, khu buôn bán ngư lưới cụ, khu lương thực thực phẩm, khu dịch vụ nghỉ ngơi giải trí, kho lạnh, khu xưởng sản xuất đá cây, nhà phân loại, khu đất dự trữ làm kho chứa và khu trưng bày sản phẩm thủy sản. Như vậy mặt bằng cầu cảng không được phép cho thuê.
    
Cần tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh

Trao đổi xung quanh những vấn đề gây bức xúc tại Cảng cá Phú Lạc, ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá cho biết, trước đây, Cảng cá Phú Lạc do UBND huyện Đông Hòa quản lý (Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hòa trực tiếp quản lý), Ban quản lý Cảng cá tỉnh tiếp quản cảng cá này từ tháng 5/2017 đến nay.


Để quản lý, khai thác các cảng cá trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, đi vào nề nếp, UBND tỉnh có chủ trương sắp xếp lại các cảng cá này phù hợp với xu hướng phát triển chung, mang tính bền vững hơn. Việc cho thuê mặt bằng cơ sở hạ tầng bên trong cảng đã được UBND tỉnh đồng ý hình thức cho thuê, đơn giá cho thuê. Tiêu chuẩn cho thuê là các hộ kinh doanh đúng ngành nghề, có giấy phép kinh doanh nhằm lập lại kỷ cương đối với hoạt động kinh doanh phải đúng pháp luật.

Theo ông Hà Viên, đúng như phản ánh của các hộ kinh doanh thì hiện nay tại Cảng cá Phú Lạc có 40 hộ thường xuyên mua bán thủy sản tại đây, nhưng phần nhiều số hộ này không có giấy phép đăng ký kinh doanh nên không đủ điều kiện. Để giải quyết vấn đề này, thời gian tới, Ban quản lý Cảng cá sẽ tăng cường nhân lực, tạo mọi điều kiện để tàu thuyền ra vào cập cảng bốc dỡ hàng hóa và sẽ sắp xếp hợp lý để tất cả các hộ mua bán thủy sản có mặt bằng sản xuất, kinh doanh nhưng các hộ này phải hoạt động đúng quy định (có giấy phép kinh doanh đúng ngành nghề).

Đối với việc cho thuê mặt bằng cầu cảng tại hai vị trí trước mặt cửa hàng xăng dầu và nhà máy nước đá của Công ty cổ phần Đầu tư thủy sản Tập Đoàn Biển, ông Hà Viên cho biết, việc cho thuê là do Ban quản lý Cảng cá Phú Lạc (cũ) thuộc Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hòa ký hợp đồng. Ban quản lý Cảng cá sẽ có báo cáo cụ thể cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để sở báo cáo vấn đề này lên UBND tỉnh có hướng chỉ đạo xử lý.

Liên quan đến những bất cập trong việc cho thuê mặt bằng trong Cảng cá Phú Lạc, ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mặt bằng cầu cảng là khu vực hoạt động chung, tỉnh không có chủ trương cho thuê khu vực này. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu Ban quản lý Cảng cá báo cáo cụ thể để đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh hướng xử lý.

Đối với vấn đề các hộ kinh doanh thủy sản tại Cảng cá Phú Lạc kiến nghị bố trí mặt bằng khu nhà phân loại để hoạt động sản xuất, kinh doanh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp trong thời gian sớm nhất nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tất cả các hộ có mặt bằng kinh doanh.

Cảng cá Phú Lạc là một trong 4 cảng cá lớn của tỉnh Phú Yên được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 8/2015 với tổng mức đầu tư gần 69 tỷ đồng. Sản lượng hải sản thông qua cảng 10.000 tấn/năm. Đây là công trình thuộc quy hoạch cảng cá, bến cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bài và ảnh: Thế Lập (TTXVN)
Người dân gặp khó vì dự án cảng cá... 'nằm trên giấy' gần 16 năm
Người dân gặp khó vì dự án cảng cá... 'nằm trên giấy' gần 16 năm

Đã gần 16 năm trôi qua dự án Cảng cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Ba Hòn vẫn chỉ là... dự án nằm trên giấy. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy khiến cho người dân ở đây “sống dở, chết dở”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN