Nghệ An đầu tư nâng cấp các cảng cá, bến cá

Tỉnh Nghệ An triển khai các dự án đầu tư nâng cấp cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh đáp ứng dần nhu cầu của ngư dân cũng như thực tế phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng ven biển.

Chuyển cá từ tàu của ngư dân vừa cập bến xuống chợ để bán cho thương lái. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đơn cử, dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá Cửa Hội (phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò) được đầu tư 107 tỷ đồng để nâng cấp, xây dựng. Đây là cảng cá nằm trong quy hoạch hệ thống cảng cá, bến cá đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với mục tiêu xây dựng, nâng cấp, mở rộng cảng đáp ứng tiêu chí cảng cá loại 1, nhu cầu bốc xếp hàng hóa thủy hải sản, cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá, phát triển nghề cá và kinh tế xã hội địa phương.

Nghệ An hiện có 4 cảng cá lớn là Cửa Hội, Lạch Vạn, Lạch Quèn, Quỳnh Phương và nhiều bến cá ở các vùng ven biển trong tỉnh.  Tuy nhiên với số lượng tàu thuyền của tỉnh cũng như các tỉnh khác thường xuyên ra vào các cảng như hiện nay thì nhu cầu đầu tư nâng cấp, xây dựng cảng cá để đáp ứng nhu cầu là rất lớn.

Hiện các cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh trong tình trạng quá tải; nhiều luồng lạch bị bồi lắng gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào; các dịch vụ hậu cần nghề cá tại các cảng cá xuống cấp... Chỉ riêng tại huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai mỗi ngày có hàng trăm tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh có nhu cầu vào các cảng cá, bến cá trên địa bàn để mua bán thủy hải sản và sử dụng các dịch vụ hậu cần. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng của các cảng cá, bến cá còn hạn chế; có tình trạng tàu thuyền phải chờ nhau để ra vào cảng cá, bến cá.

Tại Nghệ An việc đầu tư nâng cấp các cảng cá, bến cá đang gặp nhiều khó khăn do địa phương thiếu vốn và gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Để đầu tư nâng cấp một cảng cá, bến cá cần đến hàng tỷ đồng, trong khi lợi nhuận thu được từ các dịch vụ hậu cần nghề cá không nhiều nên việc thu hút đầu tư vào các cảng cá, bến cá còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu.

Khắc phục tình trạng này cùng với việc thực hiện nghiêm quy hoạch phát triển các cảng cá, bến cá, tỉnh Nghệ An cũng tranh thủ các nguồn vốn đầu tư nâng cấp, xây dựng một số cảng cá, bến cá. Hàng năm, địa phương tiến hành nạo vét luồng lạch tạo thuận lợi cho tàu thuyền ra vào; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, nâng cấp, xây dựng bến cá, cảng cá và đầu tư phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Nghệ An: Hàng nghìn khu dân cư nói không với thực phẩm bẩn
Nghệ An: Hàng nghìn khu dân cư nói không với thực phẩm bẩn

Sau hai ngày thi diễn ra sôi nổi, hội thi "Khu dân cư nói không với sản xuất thực phẩm bẩn" tỉnh Nghệ An năm 2017 do UBND tỉnh Nghệ An, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức đã bế mạc.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN