Pháp chỉ trích đề xuất của Mỹ về cải cách hệ thống luật thuế quốc tế

Ngày 6/12, Pháp bác bỏ đề xuất mới của Mỹ về việc để các công ty lựa chọn có áp dụng các quy định thuế quốc tế mới sau cải cách hay không.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bức thư được công bố hôm 4/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nêu những hoài nghi lớn xoay quanh các đề xuất cải cách hệ thống thuế quốc tế do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đề xuất. Trong lá thư, ông Mnuchin cũng nêu một ý tưởng về "cơ chế nơi ẩn náu an toàn", một đề xuất gây nhiều tranh cãi. Theo quan chức này, Washington có những quan ngại sâu sắc về mọi động thái đình chỉ thực thi cấu trúc thuế hiện tại và đề xuất để các doanh nghiệp lựa chọn áp dụng quy định mới hay không

Phát biểu tại một hội nghị của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang Pháp, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire thẳng thắn chia sẻ không đánh giá cao đề xuất của Mỹ, đồng thời cho rằng ý tưởng này đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ sẽ được phép lựa chọn áp dụng cải cách hay không, gây ra sự bất công với các doanh nghiệp của Pháp và các quốc gia khác của OECD. Theo ông, không có doanh nghiệp nào muốn bị đánh thuế.

Vì vậy, Pháp kêu gọi Mỹ đàm phán trên cơ sở các quy định thuế mới sẽ mang tính ràng buộc. Bộ trưởng Tài chính Le Maire cũng khẳng định nếu những nỗ lực ở OECD không thành thì các nước EU nên nối lại các cuộc thảo luận nhằm thiết lập một hệ thống thuế kỹ thuật số của toàn liên minh. 

Hiện OECD đang trong tiến trình soạn thảo lại hệ thống luật thuế quốc tế đã được áp dụng từ những năm 20 của thế kỷ trước với mục tiêu cập nhật các quy định trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Các chính phủ lo ngại rằng những công ty công nghệ lớn có thể đưa các khoản lợi nhuận về các quốc gia đánh thuế thấp mà không cần quan tâm họ có được những lợi nhuận ấy từ quốc gia nào.

Hồi tháng 10, OECD đề xuất tăng cường quyền hạn cho các chính phủ đánh thuế các công ty đa quốc gia thu lợi nhuận từ nguồn khách hàng trong lãnh thổ của mình. Trước khi lá thư của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin được công bố thì Mỹ vẫn là thành viên ủng hộ mạnh mẽ việc cải cách hệ thống luật thuế quốc tế trong bối cảnh hệ thống này trở nên lỗi thời trong kỷ nguyên số.

Hiện Pháp và Mỹ cũng tồn tại bất đồng về vấn đề thuế kỹ thuật số. Căng thẳng gia tăng sau khi Washington đe dọa áp thuế mạnh tay với các sản phẩm nhập khẩu từ Pháp để đáp trả việc quốc gia này áp thuế với các công ty công nghệ mà Mỹ cho là nhắm chủ yếu vào các công ty của nước này như Google và Facebook. Pháp luôn khẳng định thuế kỹ thuật số không nhắm riêng công ty nào và sẽ được thay thế khi OECD đạt được thỏa thuận toàn cầu về loại thuế này.

Lê Ánh (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản