Iran chỉ trích liên minh hải quân do Mỹ dẫn đầu ở vùng Vịnh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 9/11 cho rằng liên minh hải quân do Mỹ đứng đầu tại vùng Vịnh không mang lại bất cứ thành quả nào mà chỉ gây "mất an ninh toàn cầu".

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo hãng tin chính thức IRNA của Iran, ông Mousavi chỉ trích động thái gần đây của Mỹ thành lập một liên minh hải quân tại vùng Vịnh, cho rằng Washington đang sử dụng các nước khác như công cụ để hợp pháp hóa các chính sách đơn phương của Mỹ. Quan chức này hối thúc các nước trong khu vực thực hiện những biện pháp tập thể bảo đảm an ninh ổn định trong khu vực mà không có sự can thiệp của nước ngoài. 

Trước đó, ngày 7/11, liên minh hải quân do Mỹ dẫn đầu mang tên Xây dựng An ninh biển (IMSC) đã chính thức đi vào thực hiện sứ mệnh "bảo vệ hoạt động hàng hải" tại vùng Vịnh. Washington khẳng định liên minh này tìm cách ngăn ngừa các mối đe dọa tiềm ẩn đối với nguồn cung dầu mỏ của thế giới.

Liên minh này được lập ra sau một loạt vụ tấn công tàu chở dầu thời gian gần đây tại vùng Vịnh. Mỹ và các đồng minh cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công này. Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc dính líu đến các vụ tấn công, đồng thời đã đưa ra các đề xuất của mình nhằm tăng cường an ninh vùng Vịnh mà không có sự can dự của các nước ngoài khu vực.

Lan Phương  (TTXVN)
Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ trước bầu cử Mỹ
Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ trước bầu cử Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araqchi ngày 9/11 cảnh báo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa nước này với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu không đạt được giải pháp nào trong vài tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN