Nhật Bản xem xét thực hiện gói kích thích kinh tế mới

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế trị giá 200 tỷ yên (2,5 tỷ USD), nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang khôi phục chậm chạp sau trận động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011.

Nền kinh tế Nhật Bản đang khôi phục chậm chạp sau trận động đất. Ảnh Internet.


Gói kích thích kinh tế này sẽ tập trung vào việc hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Chính phủ cho biết sẽ tăng thêm hàng chục tỷ yên, để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các dự án xây dựng lại doanh nghiệp ở các vùng bị thiên tai tàn phá.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ nâng cấp một chương trình khác nhằm khuyến khích các công ty đầu tư vào tỉnh Fukushima, nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Dự kiến, nội các của thủ tướng Yoshihiko Noda sẽ thông qua gói chính sách này vào ngày 26/10.

Mới đây, Thủ tướng Noda đã chỉ thị cho các bộ trưởng soạn thảo các biện pháp kích thích kinh tế vào cuối tháng 11, đồng thời cho phép họ thực hiện một số biện pháp bằng cách sử dụng các quỹ dự phòng cho năm tài chính 2012 trong tháng này.

Tất cả các biện pháp sẽ được thực hiện sau khi đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền phá vỡ bế tắc chính trị đang ngăn cản quốc hội thông qua dự luật về nợ. Nếu không thông qua dự luật này, Chính phủ Nhật Bản không thể đảm bảo nguồn tài trợ cho năm tài chính mới.

Tăng trưởng kinh tế Nhật Bản đã giảm mạnh, do nhu cầu trong nước, cũng như xuất khẩu và sản xuất giảm, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu "phủ bóng đen" lên triển vọng của kinh tế toàn cầu.


Minh Sơn (P/v TTXVN tại Tôkyô)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản