Sản lượng công nghiệp Nhật tiếp tục giảm

Ngành công nghiệp của Nhật Bản tiếp tục đối mặt với khó khăn khi sản lượng công nghiệp tiếp tục sụt giảm trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa đất nước "Mặt Trời mọc" với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của nước này, về vấn đề biển đảo vẫn chưa được giải quyết.

Trong báo cáo sơ bộ, công bố ngày 28/9, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết tháng 8, sản lượng công nghiệp của nước này đã giảm 1,3% so với tháng trước đó, và là tháng giảm thứ hai liên tiếp và giảm mạnh hơn mức dự kiến giảm 0,4% của thị trường do những lo ngại về cuộc khủng hoảng ở khu vực sử dụng đồng euro và sự tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc.

Còn theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, trong tháng 8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cốt lõi - không tính giá thực phẩm tươi sống biến động - của nước này giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái và so với mức dự báo giảm 0,2% của các nhà phân tích.

Như vậy, CPI của nước này đã sụt giảm tháng thứ tư liên tiếp. Nhật Bản đã bị thiểu phát trong nhiều năm qua do chính sách nới lỏng tiền tệ cùng những nỗ lực khác nhằm chống xu hướng giá giảm ít có tác động.

Đúng như dự đoán của nhiều nhà phân tích, trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản giảm xuống 4,2%, so với mức 4,3% của tháng 7. Tỷ lệ thất nghiệp đối với nam giới giữ nguyên ở mức 4,5% trong khi ở nữ giới giảm từ 4,1% hồi tháng 7 xuống 3,7% trong tháng 8.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho rằng tỷ lệ thất nghiệp giảm chủ yếu do mọi người ngừng tìm kiếm việc làm trong thời gian tới trong bối cảnh tình hình kinh tế xấu đi, do đó, đây không phải là dấu hiệu tốt đối với nền kinh tế.

Trước đó, số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết cán cân thương mại hàng hóa của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong tháng 8 bị thâm hụt tháng thứ hai liên tục do kim ngạch xuất khẩu giảm.TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản