Nhân rộng mô hình mỗi xã, phường một sản phẩm tạo sức cạnh tranh lớn

Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị “Phát triển mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp” vào ngày 2/3 tại TP Hạ Long.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực cố gắng của ngành nông nghiệp; sự phối hợp của các Bộ, ngành trong chỉ đạo thực hiện chủ trương của Chính phủ và sự vào cuộc của các địa phương để thực hiện chương trình phát triển kinh tế ngành nghề nông thôn; trong đó, có mô hình “mỗi làng một sản phẩm” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khởi xướng. Đặc biệt, Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh đã đi đầu trong việc triển khai mô hình “mỗi xã, phường một sản phẩm” và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Phó Thủ tướng yêu cầu, cần coi trọng và lấy thị trường thế giới làm mục tiêu; nhân rộng các sản phẩm để có sức cạnh tranh lớn; tạo ra nhiều việc làm lớn cho các lao động ở nông thôn; lấy người dân, các hộ gia đình làm chủ thể để sản xuất tạo ra sản phẩm, doanh nghiệp, hợp tác xã làm động lực tiêu thụ sản phẩm, quảng bá thương hiệu.


Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ ngành cần hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý mới cho các ngành nghề phát triển nông thôn, xây dựng cơ chế chính sách cho sự phát triển ngành nghề nông thôn; cần bảo tồn phát triển làng nghề.


Cùng với đó là huy động các nguồn lực phát triển kinh tế phi nông nghiệp nông thôn, coi người dân là chủ thể để tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp; tuyên truyền vận động doanh nghiệp và người dân tham gia thực hiện chương trình này, tạo điều kiện cho nhà khoa học, nhà tư vấn tham gia vào quá trình tạo ra chuỗi giá trị cao.


Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn, đã chuyển đổi được từ một nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường với một quy mô kinh tế ngày càng lớn hơn; nổi lên là việc tái cơ cấu kinh tế, từ chiều rộng sang chiều sâu, từ manh mún sang tập trung, cùng với đó tập trung phát triển nông nghiệp nông thôn với mong muốn giải quyết việc làm và nâng cao đời sống, thu nhập cho nông dân.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường ghi nhận Quảng Ninh là địa phương nằm trong top đầu cả nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, đi đầu trong triển khai chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP); sau ba năm Quảng Ninh đã đạt được những kết quả hết sức to lớn và quan trọng, mở ra một triển vọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.


Chia sẻ kinh nghiệm của Quảng Ninh trong thực hiện Đề án OCOP, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nêu những lợi thế của Quảng Ninh trong lĩnh vực nông nghiệp, chia sẻ cách tiếp cận chương trình OCOP cũng như cách thức triển khai. Sau 3 năm thực hiện chương trình OCOP, Quảng Ninh đã thu hút 180 doanh nghiệp tham gia, thực hiện 103 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm OCOP.


Đến nay đã có 210 sản phẩm đăng ký tham gia OCOP, trong đó đã đánh giá và phân hạng 121 sản phẩm, kết quả có 99 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao; cấp Giấy chứng nhận cho 39 sản phẩm, đang tập trung hoàn thiện các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, y tế đối với 60 sản phẩm OCOP còn lại. Trong 3 năm, doanh số bán hàng OCOP của các tổ chức kinh tế, cơ sở hộ sản xuất đạt hơn 672 tỷ đồng.


Để giúp cho sản phẩm nghề, làng nghề truyền thống Huế phát triển bền vững, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chia sẻ, cần phải gắn kết chương trình khôi phục, phát triển làng nghề với chương trình phát triển dịch vụ du lịch; đẩy mạnh hoạt động các tour du lịch làng quê, làng nghề; khuyến khích, hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở mạnh dạn đầu tư dây chuyền công nghệ thiết bị hiện đại để sản xuất các sản phẩm quà tặng lưu niệm Huế theo hướng sản xuất hàng loạt, giá thành thấp phục vụ nhu cầu đông đảo du khách... 


Nguyễn Hoàng (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản