Nhà ở giá rẻ hút khách tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều gia đình trẻ hiện đang tìm những căn hộ, nhà ở xã hội từ dưới 1 tỉ đồng trở xuống. Theo các chuyên gia kinh tế, đây cũng là xu hướng của thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.


Xu hướng chuyển dịch mới


Ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, cho biết khả năng thị trường bất động sản thời gian tới sẽ giảm nhiệt, quy mô giảm khá nhiều do việc đầu cơ. Theo đó năm 2017, thị trường đất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi. Một số dự án đã triển khai sẽ được hoàn thành, trong khi một số dự án chuẩn bị khởi công sẽ có thể bị đình hoãn.


Đồng quan điểm về xu hướng thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), cho rằng trong năm 2017 chưa có bong bóng mà có thể sẽ theo xu thế chững lại như năm 2016. Điều đặc biệt, thị trường bất động sản năm 2017 sẽ chuyển dịch mạnh sang nhà ở giá rẻ.


"Từ cuối năm 2015, Hiệp hội nhận thấy thị trường đang có dấu hiệu chững lại và có dấu hiệu xuất hiện rủi ro. Đó chính là sự lệch pha cung cầu trong phân khúc bất động sản cao cấp, bất động sản nghĩ dưỡng, lệch pha tín dụng ngân hàng vào một số doanh nghiệp lớn trong đó có bất động sản. Hiệp hội kiến nghị các doanh nghiệp cần phát triển các sản phẩm nhà ở có giá phù hợp với túi tiền, thay vì cứ thi nhau mải mê với phân khúc cao cấp", ông Châu nói thêm.

Những căn nhà ở xã hội giá rẻ tại các quận vùng ven đang thu hút khách hàng trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Đại diện một đơn vị chuyên đầu tư dòng sản phẩm nhà vừa túi tiền đánh giá tiềm năng nhà ở giá rẻ tại thị trường Việt Nam là không giới hạn. Các doanh nghiệp tham gia sẽ không lo ngại đầu ra do đáp ứng nhu cầu số đông và được sự hỗ trợ của chính phủ về mặt chính sách. Theo doanh nghiệp, từ trước đến nay nhà ở giá rẻ không thu hút doanh nghiệp vì mức lãi của phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền rất thấp chỉ từ 10-15% nhưng sau khi hoàn thiện tính toán lại lợi nhuận thì việc lợi nhuận giảm so với ban đầu là chuyện khó tránh khỏi.


Khảo sát của HoREA cho thấy suốt từ cuối tháng 11 đến nay, một loạt các dự án giá vừa tầm tay người mua đã tranh thủ tung hàng. Trong đó, nhiều dự án căn hộ có mức giá tầm dưới 1 - 1,5 tỷ đồng/căn được thị trường đón nhận chỉ sau vài ba tháng chào hàng. Thậm chí, trong năm 2016 có doanh nghiệp lên kế hoạch tung ra thị trường gần 2.000 căn hộ thuộc phân khúc 1 - 1,5 tỷ đồng/căn. Góp phần sôi động thị trường căn hộ giá rẻ, mới đây Vingroup chủ động tham gia vào phân khúc này. Dự kiến trong vòng 5 năm tới, doanh nghiệp trên sẽ cho ra đời 200.000 – 300.000 căn hộ giá rẻ tại các tỉnh, thành.

Vẫn cần chính sách ưu đãi


Để có thể phát triển thị trường căn hộ giá rẻ, giới đầu tư bất động sản kiến nghị nên có các gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp khi tham gia các sản phẩm thuộc phân khúc này. Nguyên nhân, nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường sẽ bị thu hẹp khi các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của Ngân hàng nhà nước áp dụng từ tháng 1/2017 và áp lực xử lý nợ xấu dự tính vào khoảng 100.000 tỷ đồng. Việc hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước đang ngày càng cởi mở hơn giúp doanh nghiệp hạn chế sự lệ thuộc vào ngân hàng.


Tuy nhiên, nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài chỉ mang tính chất khơi thông khi các doanh nghiệp BĐS trong nước đang gặp khó khăn. Còn thực tế, nguồn vốn chủ đạo trên thị trường vẫn đang là của các doanh nghiệp bất động sản trong nước. Thế nhưng với tỷ suất lợi nhuận thấp từ việc đầu tư nhà ở giá rẻ sẽ rất cần những gói tín dụng ưu đãi. Song song với nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp, cần tiếp tục có gói tín dụng ưu đãi cho người mua nhà, như gói 30.000 tỷ giúp người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở giá rẻ.


Bên cạnh nguồn vốn ưu đãi, doanh nghiệp còn kiến nghị giảm thuế, ưu đãi tiền sử dụng đất… Đây cũng chính là một trong những điều kiện quan trọng nhất để các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào phân khúc nhà giá rẻ. TS.Trần Du Lịch từng khẳng định, với giá đất cao như TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là khu vực nội thành, chỉ phù hợp đầu tư nhà ở thương mại cao cấp còn đầu tư nhà ở giá rẻ không có lời. Muốn phát triển nhà ở giá rẻ để doanh nghiệp có lợi nhuận thì di chuyển về các quận vùng ven nhưng phải đảm bảo giao thông được kết nối thuận lợi, thông suốt thì mới hút khách.


"Đầu tư nhà giá rẻ khó tích lũy được quỹ đất phù hợp (quy mô đủ lớn, từ 1ha) mà có vị trí kết nối giao thông thuận lợi, khoảng cách không quá xa trung tâm. Muốn có lợi nhuận từ phân khúc này phải kiểm soát tối ưu chi phí đầu vào như thiết kế, thi công, quản lý giám sát, vận hành, bán hàng… vì giá đầu ra của dòng sản phẩm này thường được xác lập với biên độ dao động gần như rất thấp", ông Châu cho hay.

Lê Nghĩa

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản