Tồn kho bất động sản chủ yếu là dự án xa trung tâm

Đó là nhận định của chuyên gia bất động sản (BĐS) Đặng Hùng Võ tại Hội thảo “Thị trường BĐS Việt Nam 2016 – 2017: Toàn cảnh & Dự báo” do trang Batdongsan.com.vn tổ chức ngày 10/12 tại Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức thường niên kể từ năm 2014, mang đến cái nhìn tổng quan và chuyên sâu về các vấn đề kinh tế, tài chính vĩ mô; nhận định diễn biến thị trường BĐS năm 2016 và dự báo xu hướng mới thị trường BĐS năm 2017 từ các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

GS Đặng Hùng Võ tại hội thảo.

Theo GS Đặng Hùng Võ, tồn kho BĐS hiện nay đã giảm được khoảng 50% so với những năm 2010-2011 (từ 70.000 tỷ đồng còn hơn 30.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, phần tồn kho còn lại này sẽ khó giải quyết do chủ yếu là những dự án xa trung tâm, khu đô thị "ma".

Năm 2016, thị trường đã có nhiều biểu hiện tăng giá song chưa thể xảy ra bong bóng như giai đoạn trước. Năm 2017, nhà nước cần có biện pháp quản lý tốt để tránh xảy ra sốt giá như giai đoạn trước.

"Tiềm năng phát triển nhiều nhất trong năm tới là phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng. Xu hướng này đã lan rộng ra nhiều nơi trên cả nước như Sapa, Sầm Sơn, Quy Nhơn, Đại Lải. Số lượng dự án ở phân khúc này chỉ chiếm 10% nhưng lại hút lượng vốn tương đối lớn", chuyên gia này cho biết.

Tuy nhiên, để sự phát triển có kiểm soát, GS Võ kiến nghị nhà nước nên có quy hoạch BĐS nghỉ dưỡng, phân bổ không gian phát triển ở từng địa phương có tiềm năng.

Còn theo chuyên gia TS Cấn Văn Lực, năm 2016, thị trường BĐS không còn có nhiều thuận lợi như năm 2015. Tăng trưởng của kinh tế thế giới chỉ đạt 3,1% thay vì 3,4%. Tuy nhiên, năm 2017 triển vọng sẽ nhiều hơn do kinh tế thế giới đang phục hồi.

Trên thị trường BĐS, TS Cấn Văn Lực nhận định: Giá bán có phần tăng lên nhưng giá thuê thì ổn định, một số nơi còn giảm. Đã có dấu hiệu thừa cung nhà ở phân khúc cao cấp.

Theo ông Lực, trong năm 2017, một số chính sách có thể tác động đến thị trường BĐS là Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước (hạn chế cho vay trung dài hạn, thay đổi hệ số rủi ro...), quy định của Chính phủ về nhà ở xã hội, quy định cho phép người nước ngoài mua nhà Việt Nam... Ông Lực lạc quan cho rằng năm 2017, môi trường kinh doanh BĐS tiếp tục được cải thiện tích cực theo cam kết của Chính phủ.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Đại Việt Group nhận định về thị trường BĐS.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 1.000 nhân sự cấp cao, là lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh BĐS; các nhà đầu tư BĐS Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore… Tại Hội thảo lần này, lãnh đạo trang Batdongsan.com.vn đã chia sẻ những nghiên cứu hữu ích về thị trường BĐS Việt Nam qua các báo cáo thị trường của mình. Các phân khúc nhà ở như chung cư, nhà mặt phố, nhà riêng, đất thổ cư tại các thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh đã được trình bày rất chi tiết, sáng rõ.

Hội thảo do Batdongsan.com.vn tổ chức không chỉ được giới chuyên gia và các doanh nghiệp BĐS đánh giá cao về chuyên môn mà đây là một hoạt động thường niên nhằm mang lại thông tin hữu ích cho người dùng, người cần mua nhà, nhà đầu tư và góp tiếng nói vào các hoạt động quản lý thị trường BĐS. Ngày 17/12 tới, hội thảo sẽ được tổ chức tại KS InterContinental Asiana Saigon, TP Hồ Chí Minh.

Hoàng Dương
Kiểm soát tín dụng bất động sản
Kiểm soát tín dụng bất động sản

Theo Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính (UBGSTC) Quốc gia Trương Văn Phước, tín dụng năm nay dự kiến tăng khoảng 18- 19%. Việc phân bổ nguồn vốn vào thị trường đã hợp lý, thực chất hơn nhưng UBGSTC cũng băn khoăn về mức độ tín dụng chảy vào bất động sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN