Nga tiếp tục lập kỷ lục xuất khẩu ngũ cốc

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong năm 2017, Nga dự định sẽ xuất khẩu 45 triệu tấn ngũ cốc, một kỷ lục từ trước tới nay.

Nông dân thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Stavropol, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga đang có một vụ mùa bội thu bất chấp điều kiện thời tiết không thuận trong mùa Hè vừa qua. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Nga, tính đến ngày 10/11 vừa qua, cả nước đã thu hoạch 137,2 triệu tấn ngũ cốc, với năng suất trung bình 30,1 tạ/hécta, trong đó riêng lúa mì đạt 88 triệu tấn.
     
Để so sánh, năm 2016, Nga thu hoạch 120,7 triệu tấn ngũ cốc, trong đó có 73,3 triệu tấn lúa mì. Còn trong vụ mùa 2016-2017, Nga đã xuất khẩu 35,5 triệu tấn ngũ cốc, gồm 27,1 triệu tấn lúa mì, kết quả này cũng đã được ghi nhận là kỷ lục lúc đó.
      
Xuất khẩu ngũ cốc của Nga gia tăng ảnh hưởng đến tình hình thị trường thế giới và giá ngũ cốc, trước hết là giá lúa mì. Báo The Wall Street Journal của Mỹ cho biết kể từ đầu mùa thu hoạch tại Nga, giá lúa mì tháng Bảy tại sàn giao dịch Chicago đã giảm 25% - xuống còn 4,19 USD/giạ.
       

Theo số liệu từ các cơ quan quản lý nông nghiệp địa phương, cho đến nay, Nga đã xuất khẩu 20,85 triệu tấn ngũ cốc và sản phẩm chế biến, tăng 4,3 triệu tấn hay 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn 100 nước trên thế giới là khách hàng của ngũ cốc Nga, trong đó nhập nhiều nhất là Ai Cập, Bangladesh, Saudi Arabia, Indonesia, Azerbaijan, Nigeria...

TTXVN/Báo Tin tức
Triều Tiên tăng mạnh nhập khẩu ngũ cốc từ Trung Quốc
Triều Tiên tăng mạnh nhập khẩu ngũ cốc từ Trung Quốc

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, CHDC Triều Tiên tăng cường nhập khẩu ngũ cốc từ Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua, với khối lượng nhập khẩu tăng hơn năm lần so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN