Nga sẽ trở thành cường quốc ngũ cốc

Bộ Nông nghiệp Mỹ nhận định Nga có thể trở thành nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới trong năm nay.

Nhật báo Wall Street Journal mới đây dẫn dự báo của các chuyên gia thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng trong năm nay, Nga sẽ xuất khẩu 23,5 triệu tấn lúa mì – cao hơn 3% so với năm ngoái, trong khi Mỹ chỉ có thể cung cấp cho các thị trường nước ngoài khoảng 21,8 triệu tấn. Cũng theo giới nghiên cứu, trong trường hợp duy trì được sản lượng thu hoạch ngũ cốc thô, xuất khẩu mặt hàng này của Nga sẽ tăng gấp đôi và đạt khoảng 200 triệu tấn lúa mì trong 10-15 năm tới.

Theo Wall Street Journal, thị trường nông sản quốc tế sẽ thay đổi đáng kể trong năm nay với việc các nước xuất khẩu hàng đầu sẽ nhường chỗ cho các nước đang nỗ lực chiếm lĩnh thị trường. Phó Chủ tịch Liên minh ngũ cốc Nga Alexander Korbut khẳng định trong khi tỷ giá hối đoái phần lớn các đồng tiền trên thế giới giảm so với đồng USD khiến giá lúa mì trở nên đắt đỏ đối với các nước nhập khẩu, thì sự suy yếu của đồng ruble lại góp phần đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc, giúp nước này chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trên thị trường. Theo ông Korbut, năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Nga đạt khoảng 20 tỷ USD, vượt trên cả doanh thu từ xuất khẩu vũ khí và bằng gần một nửa doanh thu từ bán khí đốt tự nhiên của nước này.

Nga xuất khẩu ngũ cốc từ năm 2002 và kể từ đó đã tăng cường vị thế một cách ổn định. Hiện các sản phẩm ngũ cốc của Nga đã có mặt tại 100 quốc gia trên thế giới.

TTXVN/Tin Tức
Nga cấm nhập khẩu đậu nành và ngô từ Mỹ
Nga cấm nhập khẩu đậu nành và ngô từ Mỹ

Bắt đầu từ ngày 15/2, lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đậu nành và ngô từ Mỹ vào Nga có hiệu lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN