Nâng cao kỹ năng quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn

Xuất phát từ yêu cầu cấp bách của người tiêu dùng, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.


Người dân mong mỏi được sử dụng thịt lợn an toàn. Ảnh minh họa: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN

Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh tổ chức tập huấn các kiến thức về quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn cho các sở, ngành liên quan, các địa phương và khoảng 50 hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, thịt lợn không an toàn đang là vấn đề đáng lo ngại do việc sử dụng thuốc, hóa chất cấm, thức ăn tăng trọng… trong chăn nuôi đã để lại dư lượng quá mức cho phép. Cùng với đó, tình trạng bơm nước, tiêm chích các loại thuốc an thần trước khi giết mổ; ướp muối diêm, hàn the để tạo màu, ngăn vi khuẩn phát triển; quá trình giết mổ không đảm bảo vệ sinh, việc vận chuyển, bày bán thịt lợn không đúng quy định làm tăng khả năng nhiễm khuẩn… gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người tiêu dùng.

Các đại biểu được tập huấn các kiến thức về ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quy trình kiểm soát, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thịt lợn, với nhiều nội dung như: sử dụng công nghệ QR code, vòng nhận diện, điện toán đám mây, tem điện tử và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện và quản lý tất cả các thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt lợn tươi sống. Người tiêu dùng có thể dùng phần mềm được cài đặt trên điện thoại di động quét vào mã vạch của vòng nhận diện là có thể truy xuất thông tin, nguồn gốc của lợn, từ quá trình nuôi, lúc xuất chuồng đến cơ sở giết mổ, chợ…

Bà Nguyễn Ngọc Hài, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, tu y chất lượng thịt lợn nuôi trong tỉnh được đánh giá khá tốt, song, đa phần các hộ nuôi theo hình thức nhỏ lẻ, thiếu liên kết nên đầu ra sản phẩm thường xuyên thiếu ổn định.

Tỉnh Trà Vinh có tổng đàn lợn khoảng 400.000 con nhưng từ trước đến nay chưa có doanh nghiệp nào kí kết hợp đồng bao tiêu. Việc triển khai Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn tại tỉnh Trà Vinh nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm, ổn định đầu ra và tăng thu nhập. Đồng thời, qua đó góp phần chấn chỉnh tình trạng chăn nuôi không an toàn làm ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.

Thanh Hòa (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản